อันตรายจากน้ำหอมปรับอากาศ


กลิ่นหอมต่างๆ นั้นคงเป็นที่ชื่นชอบของทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นสุภาพสตรีหรือสุภาพบุรุษก็ตาม (หนุ่มๆ เขายังชอบน้ำหอมที่สาวๆ เราใส่เลย จริงไหมคะ) แต่ของบางอย่างที่สวยงามหอมจรุงนั้น บางที (เน้นว่า บางทีนะคะ) อาจจะมีพิษร้ายฝังตัวอยู่ก็ได้ ตัวอย่างที่ใกล้ตัวเราน้อยกว่าน้ำหอมที่สาวๆ ใส่กันก็คือ บรรดาน้ำหอมปรับอากาศนั่นเองค่ะ

ในปัจจุบัน มีน้ำหอมปรับอากาศต่างๆ ที่เราใช้ในการดับกลิ่นให้กับห้อง หรือสถานที่ต่างๆ ให้เลือกกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำ แบบเจล แบบสเปรย์ แบบระเหยด้วยความร้อน ทั้งหมดถุกออกแบบมาเพื่อสร้างกลิ่นที่เราชื่นชอบให้กระจายออกไปในบริเวณที่ได้ติดตั้งน้ำหอมเหล่านั้นเอาไว้ ลำพังตัวน้ำหอมนั้นคงไม่ได้ทำอันตรายให้กับเราได้สักเท่าไร แต่สิ่งที่แฝงมากับน้ำหอมเหล่านี้ในบางผู้ผลิตนั้น น่าเป็นห่วงเพราะทำให้เกิดอันตรายจากน้ำหอมปรับอากาศอันแสนหอมหวนได้ค่ะ

อันตรายจากน้ำหอมปรับอากาศ

ในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง มีการตรวจสอบน้ำหอมปรับอากาศที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด พบว่ามีจำนวนมากที่มีสาร พาทาเลต (phthalates, อาจจะออกเสียงที่่ถูกต้องเป็น ธาลเลทส์ ก็ได้) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารเคมีที่ใช้ในการละลายและอุ้มเอาส่วนที่เป็นน้ำหอมเอาไว้ สารเคมีกลุ่มนี้เป็นสารตัวเดียวกันกับที่ใช้ในการทำให้พลาสติกอ่อนตัวลง และใช้ในการทำกาวต่างๆ และยังพบได้ในเครื่องสำอางอีกหลายอย่าง สี ยาทาเล็บ และของเล่นเด็กอีก

มีการศึกษาในหนูทดลองและคนพบว่า ถ้าได้รับสารพาทาเลตในปริมาณมาก จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งได้มากขึ้น มีผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศในทารกให้ผิดปกติไป และยังพบว่ามีผลกระทบต่อความสามารถในการเจริญพันธุ์อีกด้วย เรียกได้ว่าเจ้าพาทาเลตนี้เป็นสารอันตรายจากน้ำหอมปรับอากาศที่มีผลได้มากกับคนเราเลยทีเดียว (แล้วจะใส่มาทำไมนี่)

การหลีกเลี่ยง

เมื่อทราบว่าน้ำหอมที่เราใช้ปรับอากาศกัน อาจจะมีความเสี่ยงที่จะมีสารอันตรายแฝงอยู่ในนั้น ก่อนการซื้อก็คงแนะนำเพื่อนๆ ว่าจะต้องดูฉลากข้างบรรจุภัณฑ์กันเสียหน่อยว่าได้ระบุว่ามีพาทาเลตอยู่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา กลับไม่ได้บังคับให้ผู้ผลิตต้องระบุว่ามีพาทาเลตอยู่ที่ฉลากแม้ว่าจะมีสารดังกล่าวอยู่ก็ตาม ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมปรับอากาศในที่ที่เราต้องสูดดมในปริมาณมากๆ ทุกๆ วันเช่น ในห้องเล็กๆ ที่อับทึบที่เราจะต้องอยู่นานในแต่ละวัน เช่นห้องนอนขนาดเล็ก นอกจากนั้นอาจจะหันมาใช้วิธีทางธรรมชาติเช่น วางผงกาแฟไว้ในห้อง ฝานมะนาวเป็นแว่นบางๆ ใสไว้ในถังขยะ นำถาดขี้บุหรี่ออกไปจากห้อง เหล่านี้ก็ทำให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีที่เราไม่รู้จริงเรื่องที่มาที่ไปเข้าช่วย ซึ่งอาจจะแฝงไปด้วยอันตรายที่เราไม่ทราบค่ะ