เฉี่ยวได้ด้วยอายไลเนอร์


เทคนิคดวงตา โฉบเฉี่ยวด้วยอายไลเนอร์
วันนี้ Womanandkid มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ มาฝากคุณผู้หญิงเกี่ยวกับการแต่งหน้านะคะ เป็นการเลือกใช้วิธีการแต่งแต้มอายไลเนอร์ให้เหมาะสมกับลักษณะของรูปหน้าและดวงตาของเรา ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็สวยได้ ลองดูกันนะคะ

แบบที่ 1 ตาชั้นเดียว หรือตาสองชั้น กระบอกตาลึก
ลากเส้นหนาเพื่อเวลาลืมตาก็สามารถมองเห็นเส้นขอบตา
1. วาดเส้นหนา โดยเคลื่อนพู่กันไปตามแนวขอบตาบนทีละน้อย จากหางตาเข้าไปหากึ่งกลางเปลือกตา และหัวตา เกลี่ยขอบของเส้นให้กลมกลืน พร้อมตวัดปลายหางตาให้เฉียงขึ้นเล็กน้อย โดยใช้ด้านข้าง หรือปลายพู่กัน
2. ใช้พู่กันแต้มอายไลเนอร์อีกเล็กน้อย และวาดเส้นหางตาล่างเข้ามาหนึ่งในสาม แบบเดียวกับที่ทำกับหนึ่งในสามของขอบตาบน

แบบที่ 2  ตาเล็ก
วาดเส้นหนาบริเวณหัวตาบน อย่าเชื่อมเส้นหางตาบน และล่างให้บรรจบกัน
1. วาดเส้นหนาโดยเคลื่อนพู่กันไปตามแนวขอบตาบนทีละน้อย จากหางตาเข้าไปหากึ่งกลางเปลือกตา และหัวตา วาดเส้นตรงหัวตาให้หนา เพื่อเวลาคุณลืมตา ก็สามารถมองเห็นเส้นขอบตาอย่างชัดเจน เกลี่ยไล้เส้นบริเวณหางตาให้ออกไปด้านนอก
2. ใช้พู่กันแต้มอายไลเนอร์อีกเล็กน้อย และลงสีบริเวณหางตาล่างกับกึ่งกลางขอบตาล่างอย่างเดียวกับที่เขียนขอบตาบน ลากหางตาให้ยาวออกไปอีก แต่อย่าให้บรรจบกับหางตาบน

แบบที่ 3  หางตาตก–ตาเฉียง
ลืมตาแล้วกำหนดจุดหางตาก่อนวาดเส้น (แต้ม หรือทำตำแหน่งจุดจบของหางตาเหนือเส้นแนวระนาบที่ลากตรงออกมาจากหัวตา)
1. ลืมตา และแต้ม หรือทำตำแหน่งหางตาบนให้สูงกว่าตำแหน่งหางตาจริง เพื่อจะช่วยทำให้หางตาที่ตกดูเฉียงขึ้น
2. วาดเส้น โดยลากพู่กันทีละน้อยไปตามแนวขอบตาบน จากหางตาเข้าไปหากึ่งกลางดวงตา และหัวตา ค่อยๆ เกลี่ยไล้ปลายหางตาให้เป็นแนวเฉียงขึ้นออกไป (ระวังอย่าลากหางตาให้ยาวเป็นแนวดิ่งลงออกมา)

แบบที่ 4  ตาบวม
วาดเส้นเหมือนกำลังวาดวงล้อมรูปดวงตาแล้วไล้เฉดอายแชโดว์สีเข้มทับลงไป
1. วาดเส้นหนา โดยเคลื่อนพู่กันไปตามแนวขอบตาบนทีละน้อย จากหางตาเข้าไปหากึ่งกลางเปลือกตา และหัวตา เกลี่ยไล้ขอบเส้นของแนวขอบตาบน กับหางตาออกไปบางๆ ให้กลมกลืนโดยใช้ด้านข้างหรือปลายพู่กัน
2. ไล้เฉดสี Eye Color Quad เป็นแนวกว้างทับลงไปบนเส้นขอบตาบน ใช้ปลายพู่กันแต้มอายไลเนอร์เพิ่ม แล้ววาดตามความยาวของแนวขอบตาล่างแบบเดียวกับขอบตาบน

ลองดูนะคะ เมื่อวาดเส้นขอบตาได้เหมาะสมกับลักษณะของตาเราแล้ว ก็น่าจะทำให้เราดูสวยขึ้นไม่มากก็น้อยล่ะค่ะ