กำจัดรอยคล้ำใต้ตา


รอยคล้ำใต้ตา ใครๆ ก็ไม่อยากถวิลหา จริงไหมล่ะคะ แต่แหม พอทำงานดึกหน่อย อายุมากขึ้นอีกนิด เจ้ารอยพวกนี้ก็ชอบทำตัวเป็นแขกที่ไม่พึงประสงค์ เข้ามาเยือนบนหน้าเราอยู่บ่อยๆ ลองมาดูวิธีจัดการกับแขกไม่พึงประสงค์กันนะคะ

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ซ่อนรอยคล้ำใต้ตาไว้ โดยใช้คอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้น คุณควรเลือกคอนซีลเลอร์เฉดสีที่อ่อนกว่าสีรองพื้นตามปกติของคุณ และควรใช้แต่น้อย

ส่วนวิธีการลดเลือนรอยคล้ำใต้ตานั้น คุณก็ควรใช้ครีมทาตาที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟ่าไฮดร็อกซี่ คอลลาเจน อีลาสติน และวิตามินอี ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟ่าไฮดร็อกซี่นั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวในวัยผู้ใหญ่ที่ผลัดเซลล์ผิวช้า เพราะจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ส่งผลให้สารบำรุงในครีมแทรกซึมเข้าไปในผิวได้มากขึ้น และถ้าคุณมีถุงใต้ตาร่วมด้วย ก็ควรใช้ถุงประคบเย็นวางไว้บนดวงตา เพื่อช่วยลดอาการบวม และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในบริเวณที่มีรอยคล้ำ

แต่ถ้ารอยคล้ำใต้ตาของคุณเป็นแบบเรื้อรังไม่ยอมหาย หรือทำท่าว่าจะทวีความรุนแรงขึ้น คุณก็อาจต้องไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาอย่างเป็นจริงเป็นจังกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการขัดลอกผิวด้วยสารเคมี หรือการทำทรีทเมนต์ด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นผลที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลและการตัดสินใจของแพทย์เท่านั้น