สาวๆ กับแอลกอฮอล์


พวกเราสาวๆ นักดื่มทั้งหลายที่ชอบชนแก้ว กิ๊งๆ (ถ้าแรงอาจจะกลายเป็น เพล้ง ได้นะคะ) กันเอง หรือกับชายหนุ่มทั้งหลาย เราจะต้องระวังตัวเรื่องนี้ด้วยนะคะ เพราะจะว่ากันไปแล้ว อาจจะต้องเรียกว่าเป็นมวยคนละธรรมชาติกันในการที่จะดวลต่อสู้กันแบบนั้น เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว ผู้หญิงเรามักจะมีขนาดของร่างกายที่เล็กกว่าผู้ชาย มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า และมีอัตราส่วนของไขมันต่อน้ำในร่างกายมากกว่า (ร่างกายผู้หญิงโดยธรรมชาติ จะมีไขมันมากกว่า) จึงทำให้แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป มีความเข้มข้นมากกว่าผู้ชายแม้ว่าจะดื่มในปริมาณเท่ากัน

นอกจากนี้แล้ว อวัยวะสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับการกำจัดแอลกอฮอล์คือ ตับ ยังผลิตเอนไซม์ชื่อแอลกอฮอล์ดีไฮจีเนส (Alcohol Dehygenase) ได้จำนวนน้อยกว่าหนุ่มๆ นักดื่มเขาอีกด้วย เมื่อแอลกอฮอล์ถูกกำจัดได้น้อยกว่า ตกค้างมากกว่า สาวๆ จึงมีโอกาสที่จะได้รับพิษภัยจากแอลกอฮอล์มากกว่าหนุ่มๆ ค่ะ โดยจะเห็นได้ว่า สาวๆ ที่ดื่มหนักๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งและตับอักเสบได้มากกว่าผู้ชายที่ดื่มในปริมาณหนักหนาพอๆ กัน

นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว การดื่มหนักไปก็ไม่ได้เป็นสิ่งดีสำหรับสาวๆ นะคะ หลายๆ คนนั้นอาจจะเสียบุคคลิกไปเลยเมื่อเมา ทั้งยังเรื่องขับรถและสวัสดิภาพต่างๆ ส่วนบุคคลอีกด้วย ดังนั้นแอลกอฮอล์นั้นยังคงเป็นเครื่องดื่มที่ควรจะหลีกเลี่ยง หรือหากดื่มนิดหน่อย ก็ไม่เกินเพียงแก้วเดียว (และรินครั้งเดียวด้วยล่ะ) นะคะ