การแปรงฟันถูกวิธี ทำอย่างไร


ตั้งแต่เด็กๆ เราก็ได้รับการสั่งสอนให้รู้จักการแปรงฟันมาตั้งแต่เล็กใช่ไหมคะ แล้วเพื่อนหญิงจำกันได้หรือเปล่า ว่าคุณครูได้สอนการแปรงฟันที่ถูกวิธีไว้ว่าอย่างไรบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนคงจำไม่ได้ หรือไม่ก็คุณครูอาจจะลืมสอนวิธีที่ถูกต้องไปก็เป็นไปได้นะคะ แต่ก็ยังไม่สายเกินไปค่ะ วันนี้เรามาย้ำถึงวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องกันดีกว่านะคะ เพื่อที่ว่าเราจะได้มีฟันที่สะอาดเอี่ยมอยู่คู่กับเหงือกแสนสวยไปนานๆ ไงล่ะคะ ไม่ต้องมานั่งร้องเพลง เหงือกจ๋า ฟันลาก่อน ให้เมื่อยล่ะค่ะ

วิธีแปรงฟันด้านบนและล่าง

วางแปรงสีฟัน ให้ขนานกับแนวฟัน โดยให้ขนแปรงจรดกับบริเวณคอฟัน (ช่วงต่อระหว่างเหงือกกับโคนฟัน) เลื่อนแปรงลงมา โดยให้ปลายขนแปรงสัมผัสกับผิวฟันตลอดเวลา แล้วเลื่อนแปรงขึ้น-ลง ให้ทั่ว

วิธีแปรงฟันด้านแก้ม และด้านเพดานปาก

ให้เอียงแปรงเข้าหาเหงือกเป็นมุมราวๆ 45 องศา ให้ปลายของขนแปรงแทรกเข้าไปในร่องเหงือกเล็กน้อย ถูแปรงไปมาสั้นๆ 3-4 ครั้ง จากนั้นปัดแปรงเข้าหาตัวฟันลงไปด้านปลายฟัน 5-6 ครั้ง ทำแบบนี้ให้ทั่วนะคะ

วิธีแปรงฟันกรามด้านบดเคี้ยวอาหาร

วางแปรงสีฟันตั้งฉากกับด้านบดเคี้ยวของฟัน ถูไปมา 4-5 ครั้งให้ทั่วฟันกรามทั้งหมด
จากนั้น ก็อย่าลืมแปรงลิ้นของเราด้วยนะคะ ถึงจะนิ่มๆ แบบนั้น ก็ต้องการการทำความสะอาดด้วยล่ะค่ะ

การเลือกแปรงสีฟัน

นอกจากการแปรงฟันที่ถูกวิธีแล้ว เราก็จะต้องเลือกแปรงสีฟันให้ถูกต้องกับปากและฟันของเราด้วยนะคะ เช่นจะต้องมีขนาดพอเหมาะกับช่องปากของเรา, ใครที่ชอบแปรงฟันแรงๆ ก็ยิ่งจะต้องเลือกแปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มลง เพื่อจะได้ไม่ทำร้ายขอบเหงือกของเรานะคะ และหากเป็นไปได้ ควรใช้ไหมขัดฟันหลังการแปรงฟันด้วย ระหว่างวันถ้าเราไม่สามารถแปรงฟันได้ เราก็สามารถทำความสะอาดฟันด้วยการบ้วนปากแรงๆ ด้วยน้ำสะอาดแทนค่ะ