อาหารช่วยให้ผิวสวย


สาวๆคนไหนอยากผิวสวย ลองมาบำรุงผิวด้วยการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิวกันเถอะค่ะ เพราะเคยแอบได้ยินเพื่อนๆบางคนบ่นว่าอุตส่าห์ลงทุนซื้อเครื่องสำอางราคาแพงๆมาเสริมความงามเพิ่มสีสันทั้งหน้าแล้ว  แต่ทำไมถึงยังดูไม่ค่อยงามดังใจนึกซักที  อยากแอบกระซิบว่าคงจะต้องเริ่มจากพื้นฐานการดูแลบำรุงผิวให้สวยและดูมีสุขภาพดีกันก่อนค่ะ

ถ้าอยากให้ผิวของเราสวย เปล่งปลั่ง และดูมีสุขภาพดี ง่ายนิ้ดเดียว...อาหารที่เราทานทุกวันนี่แหละค่ะช่วยเราได้ เหมือนอย่างที่เค้าว่า “You are what you eat” (ทานอะไรก็จะเป็นอย่างนั้น) นั่นแหละค่ะ  ลองหันมาทานอาหาร2กลุ่มนี้กันดีกว่า ได้แก่ พวกอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และอาหารที่มีวิตามินซีรับรองว่าช่วยได้แน่ๆค่ะ อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 หาได้ไม่ยากในบ้านเรา มีมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่นปลาทู ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล  ส่วนคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถทานพืชประเภทที่ให้น้ำมันแทนได้ค่ะ เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีอยู่ในพวกเมล็ดฝ้าย (flax seed) ถั่วเหลือง วอลนัท(walnut)  และมะพร้าวด้วย   โอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อผิวมากนะคะ  เพราะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้ง ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนัง (และย่อมหมายถึงช่วยให้ผิวไม่เหี่ยวย่นง่ายด้วยค่ะ) ลดการอักเสบของผิว และแถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ส่วนอาหารที่ช่วยบำรุงผิวสวยอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ อาหารที่มีวิตามินซี  ถ้าพูดถึงวิตามินซีสาวๆส่วนใหญ่คงจะนึกถึงผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลายก่อน  จริงๆแล้วผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง 10 อันดับแรก คือ  ฝรั่งกลมสาลี่  ฝรั่งไร้เมล็ด  มะขามป้อม  มะขามเทศ  เงาะโรงเรียน  ลูกพลับ  สตรอเบอรี่  มะละกอสุก  ส้มโอขาวแตงกวา และพุทราแอปเปิ้ล (ข้อมูลจากสำนักโภชนาการ  กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข) นอกจากนี้พวกสับปะรด  ส้ม  มะนาว ผักโขม  พริกหวาน  และ สะเดา ก็มีวิตามินซีอยู่ไม่น้อยเหมือนกันค่ะ

ลองทานผลไม้ที่มีวิตามินซีในตอนเช้าๆซิคะ อย่างผลไม้ที่มีเปลือก เช่นพวกฝรั่ง  องุ่น  ชมพู่  พุทรา เชอร์รี่  เพราะนอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังมีกากใยสูง ช่วยให้อิ่มง่าย ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย  รับรองค่ะว่าจะช่วยให้สดชื่น ผิวสวย สุขภาพดี แล้วแถมยังอิ่มอีกด้วยค่ะ

เห็นไหมคะ... ง่ายๆเพียงเท่านี้ สาวๆทั้งหลายก็จะมีผิวสวยใส สุขภาพดีกันถ้วนหน้าแล้วค่ะ