ผลเสียของน้ำยาย้อมผม


น้ำยาย้อมผมหรือเปลี่ยนสีผมต่างๆ อาจจะทำให้สาวๆ หรือหนุ่มๆ ดูดีขึ้นได้ แต่เนื่องจากความเป็นสารเคมีหลายชนิด ย่อมอาจจะมีผลต่อร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการขั้นเบาเช่น คัน ผื่นแดง ผมแตกขาด ผิวเปลี่ยนสี หรือแม้แต่ทำให้สีของเส้นผมเปลี่ยนไป หรือถ้าในขั้นเลวร้ายมากๆ อาจจะทำให้ผมร่วงศีรษะล้านได้ นอกจากนี้ การสูดดมหรือรับประทาน (เอ่อ หวังว่าจะไม่มีใครตั้งใจรับประทานเข้าไปนะคะ) ยาย้อมผมบางยี่ห้อ อาจจะทำให้เกิดอาหารเวียนศีรษะ ท้องผูก หรืออันตรายอย่างอื่นเช่นพิษจากตะกั่วได้อีกด้วย

ความผิดปกติที่ผิวหนัง

อาการที่อาจจะเกิดขึ้นสำหรับบางคนสามารถเห็นได้ที่ผิวหนังเช่นอาการแพ้และสีผิวที่เปลี่ยนไป อาการแพ้อาจจะมีอาการคัน เป็นผื่นแดง มีลักษณะเหมือนผิวไหม้ บางครั้งอาการต่างๆ นี้อาจจะไม่เกิดขึ้นทันที แต่เกิดหลังจากที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ไปแล้วเป็นวันหรือนานกว่านั้น การหลีกเลี่ยงอาการแพ้นี้สามารถทำได้ด้วยการทดสอบกับผิวหนังในส่วนเล็กๆ และรอดูผลสักสองวันก่อน และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นั้นหากมีอาการแพ้ให้เห็น นอกจากอาการแพ้แล้ว ผิวของสาวๆ รวมทั้งเล็บมือ ซึ่งสร้างมาจากโปรตีนที่เรียกว่าคีราตินเหมือนกับเส้นผม ก็สามารถเปลี่ยนสีไปได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามสีเหล่านี้จะหายไปเมื่อเกิดการผลัดเซลล์ผิวตามปกติของเราซึ่งอาจจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ วิธีป้องกันอาจจะทำได้โดยการทาวาสลีนบางๆ รอบๆ ขอบแนวเส้นผมก่อนทำการย้อมผม แล้วก็ใช้ถุงมือยางหรือพลาสติกด้วยนะคะ

ผมแตกขาดเสียหาย

เส้นผมที่ถูกย้อมอย่างหนัก เรียกได้ว่าน่าสงสารนะคะ ประมาณว่าโดนทารุณกรรมมานั่นแหละค่ะ ทำให้เกิดการแห้ง และแตกกรอบได้ (เนื่องจากในกระบวนการย้อมสีให้อ่อนลง ต้องมีการกัดสีเก่าออกด้วย ทำให้เกล็ดผมต้องแตกออกก่อน ทำให้แกนผมได้รับความกระทบกระเทือนได้มาก) ในกรณีรุนแรง เส้นผมอาจจะขาดกลางได้เลยทีเดียว สาวๆ บางท่านอาจจะพยายามใช้ครีมบำรุงต่างๆ แต่วิธีแก้ไขที่แท้จริงก็คือการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ เพื่อให้เส้นผมได้ฟื้นคืนสภาพดังเดิม ในกรณีรุนแรงมากก็อาจจะต้องรอให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่เลยทีเดียวค่ะ

แต่ทราบถึงพิภัยที่อาจจะเกิดขึ้นแบบนี้แล้ว สาวๆ ก็ไม่ต้องตกใจจนไม่ยอมใช้บรรดาผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมไปเลยนะคะ เพราะในเมื่อเราทราบแล้วว่าในการใช้งานอาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ เราก็เพียงแต่พยายามคอยสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น และหยุดใช้งานเมื่อเราสังเกตเห็นความผิดปกตินั้น แค่นั้น ก็จะสามารถใช้น้ำยาเหล่านี้ได้อย่างมีความสุขแล้วค่ะ