อะไรอยู่ในอก


ไม่ว่าจะสาว (อก) เล็ก หรือสาว (อก) ใหญ่ ก็ตาม เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการตรวจหามะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดนั้น ก็คือการทำด้วยตัวเองเป็นประจำทุกเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่ยังอายุน้อย อาจจะทั้งอายบ้าง หรือด้วยเทคนิคการตรวจแบบแมมโมแกรมที่อาจจะไม่ได้ผลเต็มที่เนื่องจากเนื้อของหน้าอกยังหนาอยู่ อย่างไรก็ตาม ในหน้าอกหน้าใจของสาวๆ เรานั้น บางทีอาจจะมีถุงน้ำอะไรบางอย่างที่ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรเลย พอคลำไปคลำมาไปพบเจอเข้า ก็เลยสร้างความวิตกกังวลให้กับสาวๆ ไปเสียก่อน

ในบทความนี้ womanandkid จึงขอสรุปสาระสำคัญที่ต้องสังเกต (อก) ของสาวๆ เราเองนะคะ ว่าเมื่อมีอาการอย่างไร จึงควรจะต้องระวังว่าอาจจะเป็นเนื้อร้ายไปจริงๆ ได้ เราลองมาดูกันนะคะ

1. ก้อนเนื้อนั้นโตเร็ว
ในระยะเวลาหนึ่งเดือน ถ้าสาวๆ คลำพบก้อนที่มีขนาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างเร็ว ก็เข้าข่ายจะต้องจับตาดูและระวัง พร้อมให้แพทย์ตรวจสอบดูอีกครั้งหนึ่ง เพราะถ้าเป็นถุงน้ำก็มักจะมีขนาดเท่าๆ เดิมไม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนัก แต่ถ้าเป็นก้อนเนื้อร้าย มันมักจะขยายขนาดได้ค่อนข้างเร็วค่ะ

2. ก้อนเนื้อนั้นแข็ง
โดยทั่วไปแล้ว ถุงน้ำธรรมดามักจะไม่แข็ง โดยที่ทางกลับกันก้อนเนื้อร้ายจะค่อนข้างแข็ง บางรายอาจจะทำให้ผิวหน้าอกขรุขระมีลักษณะคล้ายผิวส้ม เพราะก้อนเนื้อรั้งเอาเนื้อหน้าอกเข้าไป บางรายรั้งบริเวณหัวนมก็ทำให้หัวนมบุ๋มเข้าไปก็มีนะคะ

3. ก้อนเนื้ออยู่กับที่
ถ้าเป็นถุงน้ำหรือก้อนไขมัน มันก็มักจะเคลื่อนที่วิ่งไปมาได้ แต่ถ้าก้อนเนื้อนั้นเป็นก้อนเนื้อร้าย มันมักจะทำตัวอยู่กับที่ คือยึดติดกับผิวหนัง ไม่ขยับเขยื้อนเคลื่อนที่ไปไหน

4. ก้อนเนื้อมีขอบขรุขระ
ขอบของก้อนเนื้อที่เป็นเนื้อร้ายมักจะไม่เรียบ คือขรุขระกว่าถุงน้ำหรือก้อนไขมัน และเมื่อกดลงไปก็ไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

5. อาการอื่นของหน้าอก
นอกจากนั้นยังมีอาการอื่นที่พึงระวังเช่น หน้าอกเปลี่ยนขนาด (ถ้าอยู่ดีๆ เปลี่ยนจากเล็กๆ ไปเป็นใหญ่ๆ ก็อย่าเพิ่งดีใจนะคะ) หรือเปลี่ยนรูปร่างไป หรือมีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม มีผดเม็ดเล็กๆ ขึ้นรอบๆ หัวนม หรือเจ็บหน้าอก แบบนี้ต้องพึงระวังค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่แน่ใจ หรือพบก้อนเนื้ออะไรผิดปกติ หรือเข้าข่ายพึงระวัง ทางที่ดีที่สุดก็คือไปพบแพทย์อีกครั้งหนึ่งนะคะ จะได้สบายใจเพราะจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้เป็นอะไรเลยก็ได้ และโรคนี้หากพบโดยเร็วแต่แรก การที่จะรักษาให้หายขาดนั้นไม่ยากแบบสมัยก่อนนะคะ