ผิวขาดน้ำมีลักษณะอย่างไร


โดยปกติแล้วประเทศไทยมีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูงในระดับ 80-85% แต่เมื่อย่างเข้าหน้าร้อนหรือหน้าแล้ง อากาศจะมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำลงมากเช่นเหลือ 50-60% ความชื้นต่ำขนาดนั้นอาจะสร้างปัญหาให้เราได้คือผิวขาดน้ำ ซึ่งผิวขาดน้ำจะแห้ง แตก เป็นขุย และดูคล้ายกับผิวแห้งมาก

ผิวแห้งและผิวขาดน้ำ

ผิวแห้งนั้นจะเกิดจากพันธุกรรมหรือโรคผิวหนังบางชนิด เรียกว่าแห้งแล้วแห้งอีกแห้งเพราะตัวเราเองทำให้แห้ง (ต้นเหตุจากภายใน) ในขณะที่ผิวขาดน้ำนั้นสามารถเกิดจากสาเหตุภายนอกที่ทำให้ผิวชั้นหนังกำพร้าขาดความชุ่มชื้นและผิวอ่อนแอ สุดท้ายก็คือไม่สามารถกักเก็บความชื้นเอาไว้ได้ดีพอนั่นเอง

สาเหตุของผิวขาดน้ำ
  1. เกิดจากการอยู่ในสภาพอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ เช่นหน้าหนาว อยู่ห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน
  2. การดื่มน้ำไม่เพียงพอ เพราะร่างกายของเราขับน้ำออกตลอดเวลาผ่านทางเหงื่อ การขับถ่าย หากเราไม่ได้ดื่มน้ำชดเชยในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะมีปัญหาเรื่องของผิวแห้งได้
  3. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นการช่วยให้ร่างกายขับน้ำออกมาในรูปของเสียในปริมาณมากกว่าปกติได้
  4. สภาพแวดล้อมอื่นเช่น แสงแดดแรงที่เผาผิวของเราตรงๆ ลมหรืออากาศแห้งที่พัดผ่านผิวอย่างรุนแรง ก็ทำให้ผิวเสียน้ำไปได้
  5. การใช้เครื่องสำอางหรือสารเคมีบางอย่างที่รุนแรง จนทำการทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบผิวไว้ ทำให้เสียน้ำได้ง่ายขึ้น
  6. อายุที่มากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพการสร้างไขมันที่ผิวลดต่ำลงด้วย ผิวที่ขาดไขมันก็ย่อมเสียน้ำได้มากขึ้น ข้อนี้สำหรับผู้ที่ผิวมันค่อนข้างมากในขณะที่อายุน้อยอาจจะดีหน่อย เพราะเมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีผิวที่มันน้อยลง กลายเป็นปกติไป
ผิวขาดน้ำเป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อยมากในหน้าร้อนหรือหน้าแล้ง หลายคนมักมองข้ามปัญหานี้ไปเพราะอาจจะไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักว่าเป็นอย่างไร ผิวขาดน้ำนั้นทำให้ผิวกร้าน หยาบ ไม่สดใส วิธีแก้ไขก็คือต้องให้ความชุ่มชื้นกับผิวและพยายามกักเก็บความชื้นนั้นไว้ ผลิตภัณฑ์ที่ควรเลือกใช้จะต้องเหมาะกับการใช้งานกับหน้าร้อนคือไม่ทำให้ผิวมันหรืออุดต้นเกิดปัญหาสิวตามมาอีก