ล้างผักอย่างไรให้สะอาด


ผัก เป็นอาหารที่เหมาะสมและจำเป็นสำหรับคนเรานะคะ บางตำราว่ากันว่า จากลักษณะของกระดูกขากรรไกรของมนุษย์เรา แสดงว่าเราเป็นสัตว์ประเภทกินผัก แต่ด้วยความที่คนเราฉลาดมากหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เราเลยรู้จักการล่าสัตว์ เลี้ยงสัตว์ และรับประทานเนื้อสัตว์เพิ่มเติมจากการรับประทานพืชผักที่น่าจะเป็นอาหารหลักของเรา ไปๆ มาๆ ก็เลยไม่ทราบว่านี่เป็นสาเหตุหนึ่งหรือเปล่าที่ทำให้คนเรามีโรคภัยต่างๆ ตามมาอีกเป็นขบวนเลยนะคะ

แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งที่การทานผักเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเรา แต่เราก็ต้องมีวิธีการเตรียมผักเหล่านั้นให้ถูกต้องก่อนการรับประทานหรือปรุงอาหารด้วยนะคะ คราวนี้ Womanandkid ก็ได้รวบรวมวิธีการเตรียมผักต่างๆ เพื่อให้ปลอดสารเคมีก่อนที่เราจะรับประทาน โดยก่อนที่เราจะนำผักไปปรุงอาหาร หรือรับประทาน ให้จัดการเสียก่อนดังนี้นะคะ

1. ลอกหรือปอกเปลือกแล้วแช่น้ำสะอาดนาน 5-10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง การทำเช่นนี้สามารถลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ถึง 30-80%
2. ล้างด้วยน้ำไหลผ่าน อาจจะเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้นานสัก 2 นาที จะช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ 25-40% ค่ะ
3. ใช้ความร้อนช่วย ได้แก่ การลวก ต้ม สามารถลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ประมาณ 50%
4. แช่น้ำส้มสายชูหรือเกลือป่น (น้ำส้มสายชูหรือเกลือใน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร) จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จะลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ประมาณ 30-40%
5. แช่น้ำซาวข้าว 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ 30-40%
6. แช่น้ำด่างทับทิม 10 นาที (นำด่างทับทิม 10-20 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร) แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จะลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ 25-40%
7. แช่น้ำปูนใสนาน 10 นาที จากนั้น ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดปริมาณสารพิษตกค้างได้ 35-50%

เพื่อนๆ อาจจะใช้สองหรือสามวิธีผสมกัน เช่นวิธีที่ 1 แล้วตามด้วยวิธีที่ 6 ก็จะได้ผลในการกำจัดสารพิษตกค้างได้ดีขึ้นนะคะ