ทำอย่างไรถ้าเมาค้าง


เรื่องปาร์ตี้กับสาวๆ ที่ยังอยู่ในวัยทำงานนั้นเป็นเรื่องที่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ถ้าเกิดเหตุผิดพลาดต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจนถึงกับมึน แล้วในวันรุ่งขึ้นจำเป็นต้องไปทำงานตามปกติ (หรือแม้แต่จะต้องไปเรียนหรือไปสอบก็ตาม - อนุมานเอาว่าสาวๆ อยู่ในวัยทำงานแล้วและกำลังเรียน ป.โท นะคะ) ลองมาดูวิธีสักหน่อยว่าจะเอาชนะความมึนงงได้อย่างไร

เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์

เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า ก่อนจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้รับประทานอะไรรองท้องเสียก่อน ซึ่งจริงๆ แล้วการรับประทานอาหารไปก่อนนั้น เพียงสามารถทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าไปช้าลงเท่านั้น และถ้าดื่มเข้าไปมากก็ยังเมาอยู่ดีล่ะค่ะ และแอลกอฮอล์ที่เข้าไปก็ทำให้เราต้องเมาด้วยอิทธิฤทธิ์ของมันสองสามอย่างคือ

1, ทำให้ร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติในการขับของเหลวออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายขาดน้ำ ทำให้เนื้อสมองหดตัว (แฟบนั่นแหละค่ะ) เลยทำให้เราปวดศีรษะนั่นเอง คราวนี้คงหายสงสัยแล้วนะคะว่าทำไมเวลาที่เราเมามากๆ แล้วมักจะปวดศีรษะด้วย

2. ร่างกายจะเสียแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ไปก็คือ วิตามิน เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งไปกับการปัสสาวะ ซึ่งเป็นของคู่กันของนักดื่มทั้งหลาย เรียกได้ว่ากระดกแก้วไป วิ่งเข้าห้องน้ำไป

3. เมื่อร่างกายรับแอลกอฮอล์เข้าไป ก็จะต้องจัดการย่อยสลายโดยตับ ทำให้ตับต้องทำงานหนัก ที่สำคัญคือของเหลือพลอยได้จากกระบวนการย่อยสลายนี้ยังมีสิ่งที่เป็นพิษปนอยู่ด้วย ถึงแม้จะไม่มากขนาดที่จะทำให้เราเสียชีวิตได้ทันที (ออกแนวขู่นิดหน่อย) แต่ร่างกายเราก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการจัดการกำจัดขับออกไป ในระหว่างนั้นเราก็อมพิษไว้ในร่างกายไปก่อนค่ะ

วิธีแก้ไขเมื่อเริ่มมึน

เอาล่ะค่ะ ถ้ามีอันต้องดื่มเจ้าน้ำอมฤตนี้เข้าไปแล้วล่ะก็ มาลองดูว่าเราจะแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร จะว่าไปก็คือการจัดการไปตามฤทธิของแอลกอฮอล์ที่ทำกับร่างกายเราแบบตรงไปตรงมาไม่ต้องพลิกแพลงนั่นเองคือ

1. ดื่มน้ำมากๆ ในเมื่อเรารู้แล้วว่าร่างกายจะขับน้ำออกมาเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป เราก็ทำตรงกันข้ามคือดื่มน้ำเข้าไปชดเชยให้มากๆ และอย่าดื่ม กาแฟ น้ำอัดลม นะคะ เพราะสองอย่างนี้จะทำให้เราขับน้ำออกมามากทางปัสสาวะ เดี๋ยวร่างกายจะขาดน้ำมากขึ้นไปอีก

2. รับประทานสิ่งที่เป็นวิตามินเข้าไปชดเชย จะเป็นน้ำผลไม้แบบน้ำส้มค้นก็ดีนะคะ น้ำส้มใหม่ๆ มีทั้งวิตามินซีและน้ำตาลจากผลไม้ (จะเติมน้ำเชื่อมบ้างก็ได้) ซึ่งจะได้ทั้งวิตามินและน้ำตาลซึ่งเป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายของเรา

3. รับประทานอาหารที่ให้พลังงานโดยมีไขมันต่ำ (ไขมันจำนวนมาก และอาหารที่หวานมากจะทำร้ายตับ) อาจะเป็นซุบเห็ด ซุบฟักทอง แต่ถ้าให้ดีก็เป็นอาหารจำพวกปลาที่มีโปรตีนสูง ยิ่งถ้าเป็นปลาแซลมอนก็จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินบี 6 อีก

4. ถ้ามีอาการอาเจียน เรียกว่าเมาได้ที่เลย อันนี้ต้องมีตัวช่วยคือลองรับประทาน ผัก ผลไม้เช่น กล้วย ส้ม ลูกเกด โกโก้ เพราะของพวกนี้มีโพแทสเซียมซึ่งช่วยบรรเทาอาการอาเจียนได้ดี และอีกขนานคือ น้ำขิง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าสาวๆ สามารถหลีกเลี่ยงการปาร์ตี้แบบหนักหน่วง ที่ต้องเอาแอลกอฮอล์เติมลงไปในร่างกายจนทำให้การตัดสินใจต่างๆ ด้อยลงแล้ว ก็น่าจะเป็นการดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว "เมาไม่ชับ เรียกเพื่อนมารับ" ดีกว่านะคะสาวๆ ขา