กรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย


เมื่อสาวๆ อายุมากขึ้นๆ หลายๆ คนก็พยายามที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ และรับประทานผักให้มากขึ้น ในแง่มุมหนึ่งนั้นก็ถูกต้องค่ะ เพราะเนื้อสัตว์นั้นย่อยยาก มีแนวโน้มที่จะทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ระบบการย่อยก็ย่อมเสื่อมสภาพลงบ้าง การทานเนื้อสัตว์มากเกินไปย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ดีนัก การรับประทานผักเป็นหลัก จะได้เส้นใยอาหารซึ่งมีอยู่มาก ทำให้การย่อยและขับถ่ายสมบูรณ์ในร่างกายของคนเรา แต่อย่างไรก็ตาม สาวๆ คงไม่สามารถ งด ละ เว้น เลิก เนื้อสัตว์ทั้งหมดได้ เพราะว่ายังมีสารอาหารที่สำคัญมากในเนื้อสัตว์ก็คือ โปรตีน ซึ่งเป็นตัวหลักที่ช่วยให้ ผิว ผม และเล็บ เปล่งปลั่งเลยล่ะค่ะ 

สิ่งสำคัญมากในโปรตีนก็คือ กรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยพื้นฐานที่เล็กที่สุดของโปรตีน หรือจะพูดอีกทีก็คือ โปรตีนคือกรดอะมิโนที่ต่อๆ กันจนเป็นห่วงโซ่และกลายเป็นโมเลกุลที่ใหญ่ขึ้นของโปรตีนนั่นเอง เจ้ากรดอะมิโนนี้มีหน้าที่หลายประการเลยทีเดียวค่ะ เรามาดูหน้าที่ของมันกันก่อนดีกว่า

หน้าที่และประโยชน์ของกรดอะมิโน

1. กรดอะมิโนเปรียบเสมือนอาหารของเซลล์ ร่างกายจะนำกรดอะมิโนไปสร้างโปรตีนในเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่งจำเป็น สำหรับกระบวนการเติบโตและการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
2. สร้างสารควบคุมการทำงานของร่างกาย ได้แก่ เอ็นไซม์ ฮอร์โมน และภูมิต้านทานโรค
3. รักษาสภาพแวดล้อมภายในร่างกายให้อยู่ในสภาพคงที่ เช่น สภาพความเป็นกรดด่างในร่างกาย และยังช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายด้วย
4. ให้พลังงานและความร้อน เมื่อใดที่ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะเปลี่ยนมาเผาผลาญโปรตีนแทน
5. ช่วยในการขนส่งสารต่างๆ ในเลือด เช่น ฮอร์โมน วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ ฯลฯ ช่วยให้ร่างกายสามารถนำเอาสารอาหารต่างๆ ไปใช้ งานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผิวกับกรดอะมิโน

เราจะมักจะเห็นได้บ่อยๆ ว่าสาวๆ ที่อยู่ระหว่างควบคุมน้ำหนักมักมีผิวพรรณซูบซีด ไม่สดใสหรือหมองคล้ำ เพราะส่วนมากก็จะลดทั้งคาร์โบไฮเดรต และงดเนื้อสัตว์ไปแทบทุกชนิด แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าร่างกายของคนเราต้องการโปรตีนเพื่อไปช่วยเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเป็นปกติ และยังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ (ผิวของเราก็สึกหรอได้ จริงไหมล่ะคะ) การที่เรารับประทานเนื้อสัตว์บ้างตามสมควร จะทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่เพียงพอ มีการสร้างคอลลาเจนและกลูตาไธโอนจากกรดอะมิโน ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้มีความจำเป็นกับผิวทั้งจากภายในและภายนอก และมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง กระจ่างใสขึ้นค่ะ

ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สาวๆ ก็ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็คงยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย เพียงแต่ลดปริมาณลงสักนิด ทานผักเพิ่มอีกหน่อย แล้วก็ออกกำลังกาย หากีฬาที่เล่นแล้วสนุกสนาน จะทำให้เราแข็งแรงสดใสได้ยาวนานค่ะ