ผมแข็งแรงบริหารอย่างไร


คนเรา ไม่ว่าสาวๆ หรือ หนุ่มๆ เมื่ออายุล่วงเลยวัยเกิน 25 ปีไปแล้วนั้น จะมีสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงน้อยลงๆ เส้นผมจะหลุดร่วงได้ง่าย และดูเบาบางลงไปเรื่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีแต่ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเองค่ะ
แต่เราสามารถยืดเวลาของการหลุดร่วงนี้ออกไปได้ หรือแม้ว่าเมื่อหลุดเมื่อร่วงแล้ว ก็ไม่หลุดร่วงมากเกินไป โดยการทำให้รากผมของเราแข็งแรง วิธีหนึ่งที่ไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ก็คือการนวดบำรุงสุขภาพหนังศีรษะด้วยการนวดด้วยนิ้วมือ โดยทำเป็นประจำทุกๆ วันนะคะ (ถ้าจะให้ดี ก็ใช้วิธีนี้ร่วมกับการรับประทานอาหารที่บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ และผลิตภัณฑ์บำรุงที่ถูกต้องด้วยนะคะ)

วิธีนวดหนังศีรษะ
1. นั่งตรงๆ โดยก้มศีรษะไปด้านหน้าเล็กน้อย (ไม่ให้น้ำเข้าตาไงคะ)
2. ใช้นิ้วนวดเบาๆ ที่บริเวณขมับทั้งสองด้าน
3. ใช้นิ้วแตะที่บริเวณไรผม ตรงหน้าผาก นวดเป็นวงกลมไล่ขึ้นไปจนถึงกลางศีรษะ นวดอย่างนี้นานอย่างน้อย 1 นาที
4. เมื่อนวดถึงกลางศีรษะแล้ว ให้นวดวนเป็นวงกลมเช่นเดิมไล่กลับลงมาที่ไรผมตรงบริเวณหน้าผากอีกครั้งหนึ่ง นวดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 นาที
5. จากนั้นนวดในลักษณะเดียวกัน แต่ไล่ไปทางด้านหลังของศีรษะ ไปจนถึงขอบผมบริเวณท้ายทอย นานอย่างน้อย 1 นาที
6. ทำซ้ำข้อ 3-5 กลับไปมาสักสองสามรอบ
7. หลังจากการสระผมเสร็จแล้ว อย่าเช็ดผมด้วยการขยี้อย่างแรง นั่นเป็นการทำร้ายเส้นผมของเราเอง ทำให้ผมพันกัน เกล็ดผมเสียหาย วิธีที่ถูกต้องคือใช้มือบีบน้ำออกก่อนแล้วใช้ผ้าขนหนูห่อผมไว้จนหมาด จากนั้นปล่อยผมลงใช้หวีห่างๆ ค่อยๆ สางผม เป่าเบาๆ ด้วยลมธรรมดาหรืออุ่นเพียงเล็กน้อยจนแห้งนะคะ

การทำเช่นนี้ เป็นการการกระตุ้นเส้นเลือดที่อยู่บริเวณหนังศีรษะ และทำให้สารอาหารและออกซิเจนใไปเลี้ยงรากผมได้อย่างทั่วถึง จะทำให้ผมแข็งแรงขึ้นได้ เป็นการยืดเวลาที่สาวๆ จะต้องมีปัญหากับเส้นผม และลดการหลุดร่วงของเส้นผมลงได้ค่ะ