มาส์คหน้าชนิดต่างๆ


หลังจากที่เราได้คุยกันเรื่องของการมาส์คหน้าว่าดีอย่างไร และชนิดของผิวที่เหมาะกับมาส์คแบบต่างๆ แล้ว คราวนี้เรามาดูว่ามาส์คหน้าที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้นมีอยู่กี่ชนิดและควรเลือกอย่างไรจะได้ใช้เงินให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์นะคะ

โดยทั่วไปแล้วมาส์คหน้ามีอยู่ทั้งหมดประมาณ 6 ชนิดให้เลือกค่ะ เรียกว่ามากจนจำไม่ไหวกันเลย แต่ที่แน่ๆ ก็คือว่ามันถูกออกแบบมาให้เหมาะกับผู้หญิงทุกคน นั่นคือไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหนก็ตาม ก็จะมีมาส์คหน้าที่เหมาะสมกับคุณให้เลือกใช้เสมอนั่นเอง เรามาดูแต่ละอย่างกันเลยนะคะ

1. มาส์คแบบโคลน (clay mask)
จะประกอบไปด้วยส่วนผสมหลักเป็นโคลนที่มาจากธรรมชาติ มีความสามารถในการทำความสะอาดได้ล้ำลึก สามารถดึงเอาสิ่งสกปรกออกมาจากผิวได้ในขณะที่มันค่อยๆ แห้งและตึงตัวลง บางชนิดมีความสามารถในการลดขนาดรูขุมขนได้ด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีผิวธรรมดาจนถึงผิวมันที่ต้องการดูดเอาน้ำมันออกจากผิวบ้างโดยไม่ทำร้ายผิวมากนัก

2. มาส์คแบบแผ่นลอก (peel-off mask)
มาส์คแบบนี้มาได้หลายรูปแบบเช่นเป็นเจล เป็นแผ่นพลาสติกบางๆ หรือเป็นแผ่นไขพาราฟินก็ได้ แต่จะไม่อุ้มน้ำต่างๆ ไว้ได้มากเหมือนแบบโคลนที่กล่าวมา มาสค์แบบนี้เหมาะสำหรับผิวแห้งและคนที่มีอายุสักหน่อย ช่วยดึงผิวให้ตึงได้ชั่วคราว กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยทำให้ผิวเรียบขึ้น ช่วยลอกเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ในการใช้งานควรทิ้งไว้เป็นเวลานานสักหน่อยเพื่อให้ตัวยาต่างๆ ซึมลงผิวได้เท่าที่ควร

3. มาส์คความร้อน (thermal mask)
เราจะทามาส์คชนิดนี้ลงบนผิวหน้าและทำให้ร้อนขึ้นอย่างช้าๆ ความร้อนจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อที่ผิวหน้าร้อนขึ้นและทำให้ผิวหายใจได้มากขึ้น มาส์คชนิดนี้จะร้อนขึ้นเมื่อโดนน้ำและช่วยขยายรูขุมขนขึ้นชั่วขณะรวมทั้งทำให้ผิวสดชื่นขึ้นด้วย

4. มาส์คแบบครีม (cream mask)
มาส์คแบบครีมมีลักษณะเป็นครีมเหนียวหนา มีคุณสมบัติทำให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื้นขึ้น ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นจึงเหมาะกับคนที่มีผิวธรรมดาถึงผิวแห้งที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าให้ดีขึ้นด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและกับคนที่มีอายุมากขึ้นสักหน่อย ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้นทำให้มาส์คแบบครีมอาจจะมีความสามารถในการป้องกันผิวแห้ง ได้รับอาหารที่ไม่สมดุล หรือเสียหายจากอนุมูลอิสระได้ด้วย

5. มาส์คแบบน้ำมันอุ่น (warm-oil mask)
ปกติจะมีการใช้เฉพาะในสปาต่างๆ ส่วนผสมสำคัญเป็นพวกน้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันวิตามินต่างๆ เหมาะมากสำหรับผิวแห้งและผู้มีอายุ (ซึ่ง ยิ่งอายุมากผิวยิ่งแห้งมากขึ้น) เพราะมาส์คหน้าชนิดนี้จะช่วยทำให้ผิวอ่อนลงและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่ผิวหน้าด้วย

6. มาส์คหน้าจากธรรมชาติ (natural mask)
เป็นประเภทแนวบ้านๆ กันเลย คือประกอบไปด้วยผลไม้ พืช สมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา มะละกอ ข้าวโอ๊ต พวกนี้เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสภาพผิวด้วย

การใช้งานมาส์คหน้าที่ถูกต้อง
  • อ่านและทำตามคำแนะนำที่มากับมาส์คชนิดนั้นๆ
  • ทามาส์คให้ทั่วใบหน้าอย่างทั่วถึงและด้วยความหนาที่เท่ากัน อาจจะใช้นิ้วมือหรือแปรงก็ได้
  • ทิ้งมาส์คเอาไว้บนใบหน้านานพอเพียงตามคำแนะนำของผู้ผลิต
  • ทำตามคำแนะนำในการล้างมาส์คออกจากใบหน้า ซึ่งบางชนิดล้างด้วยน้ำแต่บางชนิดอาจจะใช้ผ้าเปียกเช็ดออก