เลิกกัดเล็บเพื่อบุคคลิกดี


ไม่ว่าจะยังเด็ก หรือโตเป็นสาวๆ (และหนุ่มๆ) แล้ว บางคนอาจจะมีนิสัยกัดเล็บกันอยู่ก็เป็นได้ โดยส่วนมากเกิดโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไป แต่พอเหลียวกลับมาดูเล็บตัวเองก็จะเห็นว่าอ้าว เล็บแหว่ง บิ่น หรือไม่ก็กุดไปเลย (คือแทบไม่มีเล็บให้เห็นยาวออกมาเกินนิ้วกันเลยก็มี) การกัดเล็บนี้นอกจากจะมีผลเสียต่อสุขภาพของเล็บเอง (ก็โดนกัดเสียแบบนั้น)  ปลายนิ้ว ฟัน และสุขภาพด้านเชื้อโรคต่างๆ ที่จะสามารถเล็ดรอดเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นเนื่องจากนิ้วหรือเล็บไม่สะอาดแล้ว ที่แน่ๆ ก็คือทำให้ดูไม่ดีและเสียบุคคลิกเป็นอย่างมาก ถ้าผู้อ่านรู้ตัวว่าชอบ(เผลอ)กัดเล็บ และอยากเลิก ลองดูวิธีเด็ดๆ เคล็ดการเลิกกัดเล็บที่ womanandkid จะเสนอต่อไปนี้นะคะ

ผู้ที่มีนิสัยในการกัดเล็บ มักจะเริ่มอาการตั้งแต่เมื่อยังเป็นเด็กๆ มีวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่มีอาการกัดเล็บ แต่มักจะเลิกไปเองเมื่ออายุ 35 ปี แต่ก็ยังคงมีเหลืออยู่บ้างที่ยังคงกัดเล็บไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นอาการที่เป็นการทำเป็นนิสัยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจจะเกิดจากความกังวล หรือความรู้สึกเบื่อหน่าย (ไม่มีอะไรทำก็กัดเล็บเล่นเสียอย่างนั้น) การกัดเล็บเป็นการเสียบุคคลิกภาพ บางคนกัดจนไม่มีเล็บเหลืออย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว บางคนแย่กว่านั้นคือกัดจนเล็บหายไปและเลือดออกก็มี นิ้วที่เจ้าของชอบกัดเล็บของตัวเองคงจะดูสวยได้ยากล่ะค่ะ จะทาเล็บทำเล็บอย่างไรก็ดูไม่สวย

เอาล่ะค่ะ เมื่อเพื่อนๆ หรือสาวๆ ได้อ่านมาถึงตรงนี้ ได้รู้แล้วว่าการที่เรากัดเล็บก็เพราะว่าเป็นกิจกรรมการกระทำที่เราไม่ได้รู้สึกตัว (เอ่อ... คือ ไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมหรือกรรมพันธุ์ก็ต้องดีใจแล้วล่ะ เพราะนั่นหมายถึงว่าแก้ไขได้ง่ายไงล่ะคะ) และเกิดจากสาเหตุอะไรบางอย่าง ทีนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีการที่จะเลิกกัดเล็บนั้นจะทำอย่างไรได้บ้าง เพราะว่าเป็นสิ่งที่ทำได้แน่นอนค่ะ

เคล็ดการเลิกกัดเล็บ 5 ประการ

1. ทำเล็บให้สวยปิ๊ง
สาวๆ ลองทำเล็บให้สวยปิ๊งดู โดยทำอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง สาวๆ อาจจะทำด้วยตัวเอง ทำการตัดแต่งส่วนที่บิ่นแตกเพราะโดนกัด จากนั้นทาสีเล็บของตัวเองแม้ว่าในช่วงแรกๆ อาจจะไม่สวยนักก็ตามเพราะเล็บอาจจะสั้นไปบ้าง เลือกสีให้สวย ใช้เวลาให้มากๆ ในการทำให้งามเลยเชียว หรือสาวๆ อาจจะไปที่ร้านเสริมสวยแล้วให้ช่างทำเล็บทำให้ (ต้องเลือกร้านที่สะอาดๆ นะคะ) ก็ได้ เลือกร้านดีๆ ทำสวยๆ แม้ว่าจะแพงหน่อยก็ตาม ซึ่งการไปที่ร้านทำเล็บนี้ สาวๆ อาจจะอยากให้ช่างทำการต่อเล็บให้ ซึ่งเป็นการดีเพราะเป็นการให้โอกาสเล็บจริงได้ยาวเพิ่มขึ้น การที่ได้จัดการทำเล็บของตัวเอง หรือจำต้องจ่ายเงินไปเพื่อทำให้เล็บสวยจะเป็นวิธีทางจิตวิทยาหนึ่งในการทำให้เราระวังตัวเราเองไม่ให้กัดเล็บ เพราะแน่นอนว่าเราไม่อยากทำลายสิ่งที่เราทำเอง (แหม ก็อุตส่าห์นั่งตัด นั่งแต่ง นั่งทาเล็บตัวเองเป็นนาน) หรือแม้แต่ที่ได้จ่ายเงินในการทำเล็บไปไงล่ะคะ

2. แก้(ด้วย)เผ็ด หรือขมสุดๆ
วิธีนี้เปรียบได้กับวิธีโบราณค่ะ สมัยก่อนเมื่อผู้ใหญ่เห็นเด็กๆ อมนิ้ว ก็จะนำของที่ขมๆ อย่างเช่นบอระเพ็ดมาทาที่เล็บหรือนิ้ว แต่สำหรับท่านที่โตแล้วก็คงไม่ต้องไปหาบอระเพ็ดนะคะเพราะว่าเดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว สาวๆ สามารถหาครีมหรือน้ำมัน น้ำยา ทาเล็บที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการกัดเล็บมาทาได้แล้วซึ่งมีทั้งรสเผ็ดหรือขม ทันทีที่สาวๆ เผลองับเล็บเข้าไป พบเจอกับรสขมหรือเผ็ดเข้า ก็จะหยุดการกัดนั้นทันที วิธีนี้น่าจะใช้การได้ยกเว้นว่าผู้ใช้ลืมทายาที่ทำให้เล็บเผ็ดหรือขมนั่นเอง

3. เบี่ยงเบนความสนใจ
แทนที่จะสนใจอยู่แต่กับการกัดเล็บ หรือ ไม่มีอะไรทำ เบื่อ กลัว ตื่นเต้น พอเผลอก็กัดงับเล็บตัวเองทันที แบบนี้ไม่ดีแน่ ให้ลองใช้ความคิดใช้พลังงานไปทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า บางคนอาจจะใช้มือหรือนิ้วทำอย่างอื่นอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้มือไม่ว่างที่จะยกขึ้นมาเอาใส่ปาก บางคนอาจจะใช้ลูกบอลคลายเครียด (ลูกกลมๆ นิ่มมากๆ บีบได้เยอะๆ) ก็เอาใส่ไว้ในมือแล้วบีบเล่นไปเป็นการบริหารมือไปด้วยในตัวก็อาจจะช่วยได้ บางคนดีกว่านั้นคือหางานอดิเรกอะไรก็ได้ที่ทำให้มือไม่ว่างแล้วได้ประโยชน์ เช่นอาจจะถักไหมพรม วาดรูป เย็บถักปักร้อย ซึ่งสามารถทำได้ตลอดไม่ว่าจะกำลังดูทีวี นั่งบนรถเมล์ แค่นี้มือก็ไม่ว่างให้ยกมาใส่ปากได้นะคะ

4. ลองหาสาเหตุดูว่าทำไมถึงได้กัดเล็บ
จริงๆ แล้วจะมีเหตุผลเบื้องหลังเสมอในการที่ใครสักคนจะติดนิสัยการกัดเล็บ เช่นโดยปกติแล้วคนๆ หนึ่งไม่เคยกัดเล็บมาก่อนเลย แต่พอมาถึงวันหนึ่งคนนั้นก็เริ่มกัดเล็บ และกัดมาเรื่อยทุกวันที่ผ่านไปจนกลายเป็นนิสัย ต้นเหตุก็อยู่ที่ตอนครั้งแรกนั้นเองล่ะจึงได้เริ่มกัดเล็บ เช่นอาจจะเบื่อหน่ายอะไรบางอย่าง เครียด หรือตื่นเต้น ก็เป็นได้ บางคนอาจจะกัดเล็บเมื่อเข้าโรงเรียนเป็นวันแรก บางคนอาจจะกัดเล็บเมื่อไปเข้าค่ายกับเพื่อนๆ บางคนกัดเล็บเมื่อต้องเข้าเรียนวิชาว่ายน้ำเป็นครั้งแรก แล้วก็กัดเล็บเรื่อยมา ซึ่งในทางจิตวิทยาการกัดเล็บเป็นสิ่งที่ทำให้คลายความกังวลหรือความกลัวลง ถ้าเราสามารถรู้ได้ว่าเรากัดเล็บด้วยเหตุผลอะไร ก็น่าจะสามารถหาวิธีที่สร้างสรรค์กว่าที่จะหยุดการกัดเล็บ เช่นถ้ารู้ว่าการกัดเล็บเกิดจากความเบื่อ การจะกำจัดแหล่งความเบื่อคงทำได้ไม่ง่าย เพียงแต่เมื่อเรารู้สึกเบื่อ ก็คงจะต้องหาอย่างอื่นทำเช่นเดินไปดื่มน้ำ หรือเดินเล่น หรือถ้าการกัดเล็บเกิดจากความกลัวเช่นกลัวการโดยสารเครื่องบิน ก็อาจจะหาหนังสือหรือเพื่อนขึ้นไปนั่งเครื่องบินด้วย เมื่อความเบื่อหรือความกลัวต่างๆ หายไปได้ การกัดเล็บก็จะลดน้อยลงหรือหมดไปเอง

เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีการทั้งสี่อย่างนี้ ก็น่าจะเพียงพอที่จะสามารถกำจัดอาการกัดเล็บไปได้ แต่สำหรับบางคนที่เป็นนักกัดเล็บจริงๆ แล้ว และไม่ว่าจะทำวิธีต่างๆ ทั้งสี่อย่างข้างบนแล้วก็ยังไม่สำเร็จ ก็อาจจะต้องไปพบนักบำบัดเรื่องนี้โดยเฉพาะทีเดียว ซึ่งก็จะมีเทคนิคต่างๆ ในการจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างพฤติกรรมกลับด้าน หรือการใช้เทคนิคเพื่อทำให้ไม่รู้สึกเครียด หรือแม้แต่การนั่งสมาธิหรือการสะกดจิต ซึ่งอาจจะต้องได้มาจากการปรึกษาจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ (การปรึกษาจิตแพทย์ ไม่ได้หมายความว่าสติไม่ดีนะคะ ไม่เกี่ยวกันเลยในกรณีนี้) แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม อาการการกัดเล็บนี้จะสามารถแก้ไขได้เสมอหากมีวิธีการที่ถูกต้อง เพื่อให้สาวๆ (หรือแม้แต่หนุ่มๆ) ได้มีบุคคลิกภาพที่ดีค่ะ