สาหร่ายเคลป์กับสุขภาพ


ในบทความตอนที่แล้วเรื่อง มารู้จักกับสาหร่ายเคลป์กันดีกว่า  เราได้แนะนำกันไปแล้วว่าเจ้าสาหร่ายเคลป์นั้นคืออะไร และมีแร่ธาตุอะไรอยู่บ้าง คราวนี้เรามาดูกันต่อนะคะว่า สำหรับร่างกายคนเราแล้ว เจ้าสาหร่ายเขียวๆ ที่อาจจะมาในรูปแผ่นๆ หรือบดป่นเป็นผงก็ตามทีนั้น จะมีประโยชน์อะไรกับสุขภาพเราบ้าง

นอกจากสาหร่ายเคลป์จะมีไอโอดีนแล้ว ในบรรดาแร่ธาตุกว่า 23 ชนิด มีธาตุที่สำคัญคือ โซเดียม อัลจีเนท (Sodium Alginate) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ร่างกายกำจัดโลหะหนักออกไปได้ นอกจากนั้นก็มีอัลคาไล (Alkali - ธาตุกลุ่มด่าง) ซึ่งสำคัญในการช่วยให้ร่างกายรักษาสภาพความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไว้ได้ดี เพราะหากร่างกายของเรามีความเป็นกรด-ด่างผิดเพี้ยนไปแล้ว ก็จะทำหน้าที่ได้ไม่ดีและเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่นมีกรดมากเกินไปในกระเพาะอาหาร ก็เนื่องจากไม่มีธาตุกลุ่มที่มีความเป็นด่างไปคอยสร้างสมดุลให้ เป็นต้น คราวนี้เรามาดูกันว่า เจ้าสาหร่ายทะเลชนิดนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ของสาหร่ายเคลป์

1. ล้างพิษ
สาหร่ายเคลป์มีแร่ธาตุบางอย่างที่เป็นกรดและสามารถรวมตัวเข้ากับสารพิษต่างๆ ภายในร่างกายของเรา ในบางสภาวะที่เมื่อสาหร่ายนี้ได้รับความร้อนและถูกทาเข้ากับผิวหนัง ก็จะสามารถดึงเอาสิ่งแปลกปลอมหรือสารบางอย่างที่เป็นพิษออกมาได้ การที่ร่างกายมีสารพิษปนเปื้อนผสมอยู่ จะเกิดความปั่นป่วนในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการเผาผลาญอาหาร ซึ่งจะกลายเป็นภาระต่อร่างกายที่จะต้องทำงานหนักขึ้น และทำให้เกิดผลเสียอื่นตามมาเช่นเกิดโรคภูมิแพ้ โรคปวดเมื่อย หรือแม้แต่ระบบสืบพันธุ์ วิธีการบางอย่างเช่นการอาบแช่น้ำผสมผงสาหร่ายเคลป์อาจจะสามารถดึงเอาพิษออกจากร่างกายได้และทำให้สุขภาพทั่วไปดีขึ้น

2. ลดน้ำหนัก
เมื่อสามารถกำจัดเอาสารพิษแปลกปลอมออกจากร่างกายได้ สาหร่ายเคลป์ก็อาจจะสามารถเพิ่มความสามารถในการจัดการกับน้ำหนักของร่างกายของเราได้ต่อไป เนื่องจากสารพิษต่างๆ จะทำให้ระบบจัดการกับน้ำหนักตัวทำงานแย่ลง และยังทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายผิดเพี้ยนไป ทำให้ไม่สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้ รวมทั้งทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกอิ่มทั้งๆ ที่รับประทานอาหารไปจำนวนมากพอแล้ว สารพิษในสภาพแวดล้อมยังอาจจะเป็นตัวการทำให้เกิดการต้านอินซูลินและยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์อีก ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เกิดน้ำหนักตัวที่มากเกินไป สุดท้ายก็คือ "อ้วน" นั้นเองค่ะ

นอกจากเรื่องการกำจัดสารพิษ และทำให้ร่างกายสามารถจัดการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ดี เป็นผลทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นและสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้นแล้ว คุณสมบัติสำคัญหนึ่งของสาหร่ายเคลป์ก็คือการมีประโยชน์กับผิวพรรณของเราด้วย ซึ่งเรื่องนี้มีรายละเอียดมาก และ Womanandkid จะนำเสนอให้กับเพื่อนๆ ได้อ่านในบทความต่อไป โปรดติดตามนะคะ