ไมโครเดอมาเบลชั่นคืออะไร


ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ วิทยาการด้านความงามพัฒนาไปเยอะมาก กับของบางอย่างที่อาศัยการทำงานร่วมกับการตอบสนองของร่างกายของเราตามปกติ ก็กลายเป็นประโยชน์ในด้านความสวยความงามได้มากทีเดียว

หนึ่งในนั้นก็คือที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ คือเดอมาเบลชั่น (dermabrasion) และคำที่คล้ายๆ กันคือไมโครเดอมาเบลชั่น (microdermabrasion) ที่ว่ากันว่าทำแล้วผิวจะผ่องใสขึ้น รบริ้วรอยหรือบรรดาแผลเป็นเล็กๆ น้อยๆ ได้บ้าง ในบทความเรื่องนี้เราจะเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเกี่ยวกับเจ้าสิ่งนี้กันอย่างละเอียดพอสมควรเลยทีเดียว

เดอมาเบลชั่นคืออะไร

โดยพื้นฐานแล้ว เดอมาเบลชั่น เป็นกระบวนการจัดการผิวอย่างหนึ่งที่ทำโดยศัลยแพทย์ผิวหนังที่มีการทำกันมาเป็นเวลานานก่อนยุคของเลเซอร์ เป็นการขัดกรอเอาผิวชั้นบนและกลางออกไปด้วยเครื่องขัดที่มีหลายรูปแบบเช่น แปรงขัดที่เป็นลวด หัวขัดที่มีผงเพชรเป็นส่วนประกอบ กระดาษทรายที่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรือสารพัดอุปกรณ์ที่จะใช้ขัดถูได้ (แต่ต้องสะอาด และควบคุมได้) อย่างไรก็ตามต้องไม่สับสนระหว่างเดอมาเบลชั่นกับไมโครเดอมาเบลชั่น ซึ่งเราจะพูดถึงกันต่อไปค่ะ

ไมโครเดอมาเบลชั่นล่ะคืออะไร

หลังจากที่รู้จักคำว่าเดอมาเบลชั่นกันไปแล้ว คราวนี้ก็เป็นคำที่เป็นหัวเรื่องของบทความในคราวนี้ก็คือไมโครเดอมาเบลชั่น ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่กว่าและไม่จำเป็นต้องทำโดยศัลยแพทย์ผิวหนังที่เชี่ยวชาญใดๆ จะว่าไปแล้วก็คือการขัดลอกผิว (exfoliation) ด้านบนสุดออกด้วยเครื่องมือที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าเดอมาเบลชั่น คือทำในระดับชั้นที่ไม่ลึกและเป็นเพียงผิวชั้นนอกเท่านั้น เครื่องขัดผิวหลายอย่างใช้เทคนิคทั้งการเลือกวัสดุขัด ความเร็วในการขัด เทคนิคที่ต่างกันในการควบคุมความลึกในการขัดผิว และใช้แรงดูด (เหมือนเครื่องดูดฝุ่น) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขัดผิว และเนื่องจากการขัดนั้นทำในระดับชั้นด้านนอกเท่านั้น เราจึงสามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ต้องให้ศัลยแพทย์ทางผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำให้เหมือนกับเดอมาเบลชั่นแบบดั้งเดิม
เจ็บหรือไม่

ปกติแล้วจะไม่เจ็บเลย เพราะไม่มีเข็มหรือของแหลมคมใดๆ จิ้ม ทิ่ม ตำ เข้าไปในร่างกายของเรา แต่เป็นการขัดเอาผิวด้านบนสุดที่ประกอบไปด้วยเซลล์ที่ตายแล้วบ้าง ริ้วรอยแผลเป็นบ้าง ที่อยู่ชั้นบนสุดบางๆ ออกไปเท่านั้นเอง ความรู้สึกก็ไม่ต่างไปจากการที่เราเกาผิวสักเท่าไร (เพียงแต่แรงจะคงที่และต่อเนื่องมากกว่าเท่านั้นเอง)

เราทำไมโครเดอมาเบลชั่นเพื่ออะไร

อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่าการทำ ไมโครเดอมาเบลชั่น นี้จะต้องจั้กจี้ คันนิดๆ หรืออย่างน้อยก็ต้องเสียเวลานั่งทำเองนั่นล่ะ ถ้ามันไม่มีประโยชน์อะไรเลย เราก็คงไม่มานั่งขัดๆ กรอๆ ผิวของเราเองเป็นแน่ ดังนั้นมันต้องมีประโยชน์แน่ๆ เพราะโดยหลักการแล้ว การลอกเอาผิวชั้นนอกออกไป จะเป็นการลอกเอาผิวที่มีรอยต่างๆ ที่อาจจะเป็นแผลเป็นออกไปด้วย และเป็นการเอาชั้นเซลล์เก่าอายุมากออกไป ทำให้เซลล์ใหม่สามารถเติบโตออกมาทดแทนได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราสามารถพูดได้ว่าเราทำไมโครเดอมาเบลชั่นหรือการขัดกรอผิวออกเพื่อ
  • ต้องการขัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก
  • ต้องการลดสีผิวที่ผิดปกติ เช่นถูกแดดเผา
  • ต้องการลดริ้วรอยขนาดเล็กๆ
  • ต้องการลดรอยเหี่ยวย่น
  • ต้องการลดรอยที่เกิดจากสิว หรือแผลเป็นจากสิว
  • ต้องการทำให้ครีมบำรุงต่างๆ ซึมลงสู่เซลล์ผิวที่กำลังเติบโตได้ดีขึ้น (ดีขึ้น 5-10%)
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับไมโครเดอมาเบลชั่น ซึ่งยังไม่หมดเพียงแค่นี้นะคะ เพราะไหนๆ จะพูดถึงกันแล้วก็จะต้องพูดให้ละเอียดลงไปกว่านี้อีกนิด โปรดคอยติดตามตอนที่สองของไมโครเดอมาเบลชั่นหรือการขัดกรอผิวในตอนต่อไปคือ ไมโครเดอมาเบลชั่นได้ผลจริงหรือ