การดูแลกระดูก


จะว่าไปแล้ว สำหรับสาวๆ นั้นก็มักจะใส่ใจในเรื่องความสวยความงามของอวัยวะสารพัดอย่างที่เราเห็นกันเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ผม ผิวพรรณ หรือรุปร่างโดยรวม เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่อยู่ในร่างกายของเราที่ทำให้เราเป็นตัวเราอยู่ได้ก็คือกระดูกของเรานั่นเอง ทราบกันหรือไม่คะว่าจากข้อมูลที่ศึกษากันอยู่ สาวๆ จำนวนมากอาจจะกำลังเสี่ยงกับภาวะบำรุงกระดูกไม่เพียงพอค่ะ

ผู้หญิงจำนวนกว่า 90% ไม่เคยห่วงในเรื่องกระดูกของตัวเองเลย และกว่า 20% ของผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 30 ปี เริ่มมีปัญหามวลกระดูกต่ำเกินไป หรือมีแนวโน้มของการเป็นโรคกระดูกพรุนนั่นเอง บทความนี้ขอเลือกหยิบเอาข้อมูลดีๆ มาฝากเพื่อนๆ เพื่อการมีสุขภาพกระดูกที่ดีของเราค่ะ

1. ความต้องการแคลเซียมของคนเรา

แคลเซียมเป็นธาตุสำคัญหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบของกระดูกของคนเรา ปกติแล้วเราต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม (เพียง 1 กรัมเท่านั้นเองค่ะ ไม่มากเลย) แต่คนเรามักจะกลับได้รับแคลเซียมน้อยกว่านั้นอีก และนอกจากนั้นแล้วเราก็ยังต้องการวิตามินดี เพื่อให้การดูดซึมแคลเซียมทำได้ดีขึ้น เรียกว่าได้รับแคลเซียมแล้วก็จะต้องนำไปใช้ให้ได้ด้วยนั่นเอง

2. จะได้แคลเซียมจากไหน

แหล่งหนึ่งของแคลเซียมก็คือผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม การรับประทานนมหรือโยเกิร์ตเป็นประจำสักวันละ 1 แก้วใหญ่ๆ หรือรับประทานอาหารบางชนิดเช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ หรือปลาตัวเล็ก (ชนิดที่เรากินทั้งตัว รวมกระดูกหรือก้างปลาไปด้วย) แบบนั้นก็เท่ากับว่าเราได้รับแคลเซียมแล้วค่ะ เพียงแต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เพียงพอสักหน่อยนะคะ

3. อาหารเสริมล่ะ

อาหารเสริมประเภทแคลเซียมก็มีให้เราเลือกรับประทานได้ โดยมีหลายประเภทค่ะ หลักๆ ก็คือแคลเซียมคาร์บอเนตชนิดเม็ด ซึ่งเป็นชนิดที่ต้องการกรดในกระเพาะเพื่อช่วยในการดุดซึม การับประทานแคลเซียมชนิดนี้จึงควรรับประทานพร้อมกับอาหารอื่นเพื่อกระตุ้นกระเพาะให้หลั่งน้ำย่อยออกมา แคลเซียมอีกชนิดหนึ่งที่รับประทานได้ก็คือแคลเซียมซีเทรต ซึ่งไม่จำเป็นต้องอาศัยกรดในกระเพาะช่วยในการดูดซึม อาจจะมีราคาแพงสักหน่อยแต่ก็มีผลข้างเคียงต่ำกว่าแคลเซียมคาร์บอเนตที่อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอีดหรือท้องผูกได้ค่ะ

4. อุปสรรคยับยั้งแคลเซียม

แคลเซียมที่เรารับประทานเข้าไปนั้น กว่าจะผ่านกระบวนการต่างๆ จนไปบำรุงกระดูกของเราได้ ย่อมต้องมีอุปสรรคบ้างเป็นธรรมดา อาหารและยาบางชนิดมีอำนาจชะล้างนำเอาแคลเซียมออกจากร่างกายเช่น กาแฟ เครื่องดื่มประเภทแอลกดฮอล์ ซึ่งไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 แก้ว ยาบางอย่างเช่นยารักษาโรคซึมเศร้า ยาคุมกำเนิด ก็มีผลเสียต่อการเก็บแคลเซียมและการนำไปใช้ของร่างกาย นอกจากนี้การสูญเสียไขมันมากเกินไปก็เป็นอุปสรรคต่อการสร้างกระดูกใหม่เช่นกัน ดังนั้นบรรดาสาวๆ ที่เอาเป็นเอาตายกับการลดน้ำหนัก (ลดมากเกินไป)? จะต้องทราบไว้ด้วยว่านั่นอาจจะเป็นปัญหากับกระดูกของสาวๆ ได้นะคะ

อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุมากขึ้น เราจะเห็นว่ากระดูกมีการหดตัวลง จะสังเกตได้จากญาติผู้ใหญ่ของเราที่มักจะมีความสูงลดลง อาจจะลดลงได้ถึง 0.3 นิ้วในทุกๆ 10 ปี ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่หากเราสามารถบำรุงกระดูกของเราได้อย่างสม่ำเสมอแล้วล่ะก็ เราก็สามารถชะลอความหดตัวนี้ลงได้นะคะ ขอให้เพื่อนๆ มีกระดูกที่แข็งแรงกันไปนานๆ ค่ะ