เลือกรองพื้นเพื่อความสุดสวย


เครื่องมือหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ เอง หรือช่างแต่งหน้าระดับมืออาชีพที่ต่างต้องยอมรับกันว่ามีประโยชน์มากในการจัดการกับใบหน้าก่อนที่จะเริ่มลงมือแต่งแต้มเพิ่มความสวยงามจริงๆ ก็คือครีมรองพื้น นี่แหละค่ะ เพราะการที่ใบหน้าของสาวคนหนึ่งจะเรียบเนียนใสปิ้งแบบไร้ริ้วรอยจริงๆ จังๆ นั้นเรียกว่าหาได้ยากเต็มที อย่างน้อยก็ต้องมีจุดเล็กจุดน้อยสักที่หรือสองที่กันบ้างล่ะค่ะ ครีมรองพื้นหรือที่เรียกว่า Foundation นี่เองที่เป็นสิ่งที่จะจัดการให้ผิวหน้าอยู่ในสภาพพร้อมรับการเติมแต่งต่อไป เรามาดูกันดีกว่าว่า เคล็ดลับในการเลือกรองพื้นที่ดีและเหมาะสมกับสาวๆ มีอะไรบ้าง

เทคนิคการเลือกรองพื้น

1. เลือกสีที่เหมาะ
สีที่เหมาะสมกับสาวๆ แต่ละคน ก็คือสีที่เมื่อทาลงไปแล้วไม่ต้องช่วยเกลี่ยให้มากมายนัก แต่สามารถดูกลืนไปกับสีผิวของสาวๆ ได้ง่ายๆ ลองทารองพื้นที่บริเวณแก้มและแนวขากรรไกรในที่ๆ มีแสงสว่างจากธรรมชาติพอสมควร สีที่เข้ากับสีของผิวสาวๆ ได้ดีที่สุดอย่างง่ายที่สุด นั่นล่ะคือสีที่เหมาะกับเรา

2. เตรียมผิวก่อนลงรองพื้น
ก่อนจะทารองพื้น ผิวจะต้องสะอาดและชุ่มชื้นเสียก่อน ทำความสะอาดผิวให้ดี หากทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นด้วย จะต้องรอสัก 5 นาทีเพื่อให้ครีมซึมลงผิวเสียก่อน อาจจะใช้ไพรเมอร์ (Primer) ลงร่วมกับครีมรองพื้นด้วยโดยไพรเมอร์จะช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลงและช่วยเพิ่มความเรียบเนียนได้อีก

3. ทาให้ถูกปริมาณและวิธี
การทารองพื้นก็ไม่ใช่ทาแบบหนาๆ ไปหมดทั้งหน้านะคะ แต่ควรทาเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิด เช่นบริเวณที่เป็นสิว เป็นรอยหมองคล้ำ เป็นจุดด่างดำ ถ้าต้องการทาหนาก็ใช้ฟองน้ำสำหรับแต่งหน้า ถ้าต้องการทาเพียงบางๆ ก็ใช้นิ้วมือค่อยๆ ทา เมื่อทาแล้วก็เกลี่ยออกจากบริเวณด้านในของใบหน้าออกไปทางด้านข้างรวมถึงบริเวณรอบๆ ดวงตาด้วย อย่าทามากเกินไปโดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าจะต้องไปงานที่มีการถ่ายรูปและต้องตกเป็นเป้าของช่างภาพ เนื่องจากจะดูหน้าขาวซีดเกินความจริงได้ค่ะ

4. แล้วทาคอนซีลเลอร์
คอนซีลเลอร์จะต้องไว้ทาหลังจากลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่ลงก่อน เพราะจะทำให้เปลืองมาก รองพื้นที่ลงไปก่อนหน้าจะช่วยไม่ให้คอนซีลเลอร์ลงไปอยู่ในร่องรูขุมขนต่างๆ (จึงไม่เปลืองไงคะ) การเลือกคอนซีลเลอร์ควรจะให้มีสีอ่อนกว่าผิวของเราหนึ่งระดับ การทาคอนซีลเลอร์ก็ทาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากป็นจุดเล็กๆ ก็ใช้พู่กันช่วยจะทำให้ง่ายขึ้นนะคะ

หลังจากนั้นก็จัดการแต่งเติมและจบการแต่งหน้าด้วยการลงแป้ง การทาแป้งก็เทแป้งลงบนก้อนฟองน้ำสำหรับทาแป้ง แล้วขยี้ให้แป้งจมเข้าไปในฟองน้ำ แล้วทาแป้งลงบนผิวหน้าโดยทาจากตรงกลางออกด้านข้างๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ใบหน้าของสาวๆ ดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติแล้วล่ะค่ะ