การเลือกแปรงแต่งหน้า


หนึ่งในอุปกรณ์เสริมความงามของผู้หญิงเราเมื่อถึงคราวต้องแต่งหน้าแบบครบเครื่องก็คือ แปรงแต่งหน้า นั่นเอง ถ้าดูในท้องตลาดก็จะเห็นแปรงหลากหลายชนิด หลายรูปร่างและหลายราคา หลายแบบก็ราคาถูก บางแบบก็แพงมากมายแบบนึกไม่ถึง ว่าแต่เราจะเลือกอย่างไรดีล่ะ

เลือกแปรงแต่งหน้าให้ถูกชุด

ปกติแล้วแปรงแต่งหน้าหนึ่งชุดควรมีอย่างน้อยสี่ชิ้น คือแปรงใหญ่สำหรับปัดแป้ง แปรงที่เล็กลงมาสำหรับปัดบรอนเซอร์ แปรงสำหรับอายแชโดว์ที่มีขนาดประมาณปลายเล็บ และแปรงอายแชโดว์ขนาดเล็กลงมาอีกสำหรับการปัดเกลี่ยในรายละเอียด ลองเลือกที่เป็นรูปร่างแบบรูปร่างกลมเพราะใช้งานได้ง่ายและแม่นยำค่ะ

ถ้ารักจะใช้ก็ต้องเลือกแปรงแต่งหน้าที่ดีจริง

จะว่าไป ถ้าเราจะใช้แปรงแต่งหน้าเหล่านี้เพียงแค่ฉาบฉวย ก็อาจจะเลือกในราคาที่ไม่แพงมากนักมาใช้ก็ได้ แต่จากปากของผู้ชำนาญที่ทำอาชีพด้านนี้ หรือกับสาวๆ บางคนที่ต้องการใช้ของเหล่านี้ให้ได้ผลจริงและใช้ไปนานๆ คงต้องเลือกชนิดที่ราคาสูงสักหน่อย เรียกว่าสูงเท่าที่จะสามารถซื้อหามาได้โดยไม่เดือดร้อนก็ไม่น่าจะผิดไปจากความจริงเท่าไรนัก เพราะแปรงแต่งหน้าดีๆ นั้นจะทนทานนานปีมาก บางอันอาจจะถึงสิบปีก็ได้ เลือกชนิดที่เป็นขนธรรมชาติจะดีที่สุดเพราะมีเกล็ดเส้นขนเหมือนกับเส้นผมของคนเราที่สามารถจับแป้งต่างๆ เอาไว้ได้ในเวลาที่ควร และปล่อยผงแป้งนั้นออกมาในเวลาที่เราต้องการไปด้วยในตัว ขนธรรมชาติก็มีตั้งแต่ขนม้า แพะ ไปจนกระทั่งที่ดีสุดๆ แบบขนกระรอกสีน้ำเงิน แต่ก็อย่าลืมขนสังเคราะห์ที่ก็ดีเมื่อใช้กับการทาครีมและของที่เป็นของเหลวต่างๆ ค่ะ

เลือกแปรงแต่งหน้าแล้วก็ต้องรักษาความสะอาดด้วย

และอย่าลืมว่าหลังจากที่อุตส่าห์ควักกระเป๋าจ่ายเงินให้กับแปรงแต่งหน้าดีๆ มาแล้ว เวลาใช้งานก็ต้องรักษามันด้วย หนึ่งในการรักษาที่ดีที่สุดก็คือการรักษาความสะอาดให้กับเขานั่นเอง ทุกๆ เดือนก็ควรจะล้างด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่อ่อนๆ จุ่มแปรงลงไปแล้วคนเบาๆ ยิ่งถ้าเป็นขนธรรมชาตินี่ถ้าใช้แชมพูอ่อนๆ ได้ยิ่งดี จากนั้นก็ซับด้วยกระดาษชำระอย่างหนา แล้ววางราบผึ่งลมให้แห้งโดยไม่วางตั้งในขวดหรือแจกันเพราะขนจะย้วยลงตามน้ำหนักของมันทำให้ผิดรูปร่างไปได้

อ่านจบ เพื่อนๆ คงพอนึกออกว่าจะเลือกแปรงแต่งหน้าดีๆ ไว้ประจำโต๊ะเสริมสวยส่วนตัวได้อย่างไรแล้วนะคะ