เคล็ดลับการดูแลคอให้สวย


ถ้าไม่นับใบหน้าของเรา คอของสาวๆ นั่นเองที่เป็นส่วนที่ผู้คนต้องเห็นเป็นอันดับแรกๆ ก็ทำอย่างไรได้ล่ะคะเพราะคอก็เป็นส่วนเดียวที่ทำหน้าที่ชูใบหน้าของเราให้อยู่ได้โดยไม่หนีไปไหน ดังนั้นการดูแลผิวพรรณบริเวณคอให้สวยสมบูรณ์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรทำนะคะ

จะว่าไปผิวบริเวณคออาจจะเป็นบริเวณที่ถูกละเลยการดูแลไปได้มาก ไม่ว่าเวลาที่เราอาบน้ำทำความสะอาดส่วนอื่นของร่างกายเราก็อาจจะหลงลืมไปได้อย่างง่ายๆ ทั้งที่ผิวบริเวณคอเป็นส่วนที่สามารถเปลี่ยนสีคล้ำลงได้ง่ายกว่าบริเวณอื่นอีกหลายที่ด้วยซ้ำไป เพราะว่าผิวบริเวณคอบางกว่าบริเวณผิวหน้าด้วยซ้ำ (พูดง่ายๆ ก็คือผิวหน้าหนากว่าผิวบริเวณคอนั่นเอง) ทำให้สามารถถูกทำร้ายโดยแสงยูวีได้ง่าย ดังนั้นในเวลาปกติที่จะต้องออกสู่กลางแจ้ง ก็ไม่ควรลืมทายากันแดดบริเวณคอด้วยนั่นเอง
  • คอดำทำอย่างไรดี
การที่ผิวบริเวณคอเปลี่ยนเป็นสีดำ เป็นปัญหาปกติของผู้หญิงเลยทีเดียว ซึ่งมีได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเพราะการทำความสะอาดไม่ดีพอ ไม่เหมือนกับที่เราทำความสะอาดบริเวณอื่น ทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ ทำให้เห็นเป็นสีดำพอกอยู่ สาเหตุอื่นก็อาจจะเพราะบริเวณคอเป็นที่ซึ่งเกิดรอยพับเล็กๆ จำนวนมากได้ และสารพัดฝุ่นผง เหงื่อ ไคล ก็จะเข้าไปสะสมอยู่ในรอยเล็กๆ เหล่านี้ เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าก็จะกลายเป็นสีดำ แต่ไม่ว่าจะมีสาเหตุจากอะไร วิธีแก้ไขก็คงเหมือนกันคือการทำความสะอาด และบำรุงให้เหมาะสมนั่นเอง
  • การทำความสะอาดผิวบริเวณคอ
เราอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดีๆ ก็ได้ หรือถ้าหาไม่ได้ก็ลองเปิดตู้เย็นหยิบเอานมมาใช้ก็ได้ น้ำนมทำตัวเป็นทั้งสารทำความสะอาดและโทนเนอร์ที่ดีในเวลาเดียวกัน หลังจากการทำความสะอาดก็จัดการลอกผิวกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกไปด้วยครีมสำหรับขัดผิว อาจจะทำเองง่ายๆ ก็ได้โดยการผสมน้ำตาลเข้ากับน้ำมันมะกอกและใช้ขัดผิวได้ทันที ทำไปเรื่อยจนกว่าน้ำตาลจะละลายก็เป็นอันขัดเสร็จพอดี

เป็นอย่างไรคะ เทคนิคเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพียงแค่นี้ก็ทำให้เพื่อนๆ มีผิวคอที่สวยสะอาดและสุขภาพดีได้แล้วล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ