คงมีเพื่อนผู้หญิงหลายคนที่ชอบแต่งเล็บ ทาเล็บให้สวยงามใช่ไหมคะ อันที่จริงก็คงไม่ใช่เรื่องผิดหรือผิดปกติอะไรที่จะทำแบบนั้น เพราะเล็บที่ได้รูปสวยงามพร้อมการแต่งแต้มเติมสีที่เหมาะสมก็ทำให้ทั้งมือและเจ้าของมือก็คือคุณสาวๆ นั้นดูดีขึ้นมาจริงๆ นั่นล่ะแต่หลายคนอาจจะต้องพบกับปัญหาที่เกิดกับเล็บเป็นประจำคือการปริแตกที่บริเวณปลายเล็บ เรียกว่าหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมจึงเป็นอย่างนั้น บำรุงก็แล้ว รับประทานอาหารดีก็แล้ว ก็ยังไม่หายสนิทแต่กลับแอบดอดมาสร้างปัญหาให้บ่อย ยิ่งพอแตกก็ต้องตะไบเล็บบ้างทำเล็บบ้าง ทำไปทำมาก็เลยทำใจว่ามันอาจจะเป็นของมันประมาณๆ นั้นกระมัง
แต่ลองดูให้ดีอีกนิดว่าเวลาที่เราตะไบเล็บนั้นเราทำอย่างไร การตะไบหรือตัด ขัดเล็บแบบกลับไปกลับมาบริเวณปลายเล็บด้วยตะไบที่หยาบอาจจะทำให้เกิดการปริฉีกเล็กๆ ทิ้งเอาไว้บนปลายเล็บ รอยเล็กเหล่านี้สามมารถกลายเป็นต้นกำเนิดของการฉีกแตกที่มากขึ้นในเวลาต่อมาได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ตะไบที่มีความละเอียดสูงขึ้น (หลีกเลี่ยงพวกที่เป็นโลหะจะดี) และตะไบไปในทางเดียวกัน นอกจากนั้นการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารพวกไบโอติน (biotin) ก็จะดีต่อเล็บของเราในระยะยาวด้วยค่ะ