ข้อศอกดำทำอย่างไรดี


เพื่อนๆ หลายคนอาจจะกำลังมีปัญหาเรื่องข้อศอกที่ดูหมองคล้ำดำอยู่พอดี บางทีเราไม่สังเกตหรือทำเป็นเฉยๆ ก็เป็นเรื่องแล้วกันไป แต่ถ้าเราสังเกตหรือมันเกิดเป็นที่สังเกตของคนอื่นขึ้นมา เรื่องง่ายๆ อย่างนี้ก็จะกลายเป็นปัญหาให้กับเราได้ทันที เพราะทำให้การให้เสื้อแขนสั้นเกิดความไม่มั่นใจขึ้่นมาทันที
  • สาเหตุ
จริงๆ ปัญหาข้อศอกดำคล้ำหรือมีผิวหนาบริเวณนั้นนับเป็นเรื่องปกติสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง สาเหตุนั้นเกิดได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีแบบซ้ำไปซ้ำมาตลอดเวลา ซึ่งอาจจะเป็นการเสียดสีกับเสื้อผ้าหยาบๆ ก็ได้ หรืออาจจะเกิดเพราะเราชอบเอาข้อศอกไปเท้าโต๊ะหรือเก้าอี้อยู่เป็นนิสัย หรือเพราะถูกแสงแดดมากเกินไปก็ทำให้เป็นสีดำได้อีก แต่ในบางกรณี ข้อศอกที่ดำคล้ำอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่น ภาวะเบาหวาน ภาวะการเกิดเม็ดสีที่มากเกินไป หรือเป็นเพราะปฏิกริยาต่อยาที่ได้รับ ดังนั้นในกรณีที่สงสัยก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ
  • การแก้ไข
ถ้าปัญหาข้อศอกดำของเพื่อนๆ ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติทางร่างกายอื่นใดแล้ว เพื่อนๆ สามารถแก้ปัญหานี้ได้ไม่ยากนัก เพียงแต่ต้องอดทนสักนิดและขยันทำอย่างสม่ำเสมอสักหน่อย โดยอาศัยขั้นตอนง่ายๆ คือ ลอกผิว และเพื่มความชุ่มชื้นให้กับข้อศอกเท่านั้นเอง
  1. ลอกผิว เป็นสิ่งแรกที่จะต้องทำเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละสองครั้ง การลอกผิวคือการนำเซลล์เก่าที่ตายแล้วออกไปซึ่งเปิดโอกาสให้ร่างกายได้สร้างเซลล์ใหม่ที่สดใส (และขาวกว่า) ขึ้นมาทดแทน เซลล์ใหม่นอกจากจะขาวสดใสขกว่าแล้วยังอ่อนนุ่มกว่าด้วย วิธีการลอกผิวมีหลายวิธีมาก ไม่ว่าจะใช้สครับ (เลือกที่ใช้กับตัวก็จะดี) หรือขัดด้วยฟองน้ำ หรือใช้ถุงมือผ้าสำหรับถูตัว หรือแม้แต่ผสมเอาเองระหว่างน้ำมันมะกอกกับน้ำตาลทรายก็ได้ (อ่อ หยอดน้ำมันตับปลา และน้ำมันที่อยู่ในเม็ดวิตามินอีลงไปด้วยก็ยังได้)
  2. เพิ่มความชุ่มชื้น ที่ควรทำทุกวันเป็นประจำ หลังจากการลอกเซลล์ผิวด้านนอกออกไป เราสามารถใช้โลชั่นที่ทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นทาลงบนบริเวณนั้น ถ้าให้ดีก็เลือกที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินอี หรือว่านหางจระเข้ก็ได้ โดยควรระวังหลีกเลี่ยงโลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ (สองอย่างนี้มักอยู่คู่กัน) เพื่อไม่ทำให้ผิวแห้งลง และตอนก่อนนอนก็อาจจะทาน้ำมันมะกอกนิดหน่อยเพื่อทำให้ผิวบริเวณข้อศอกมีความยืดหยุ่นตัวที่ดี
เพียงเท่านี้ บวกกับเวลารอคอยอีกนิดหน่อย ข้อศอกของคุณก็จะขาวขึ้นไร้ความหยาบกร้านแล้วล่ะค่ะ