ผิวดีด้วยน้ำนม


เมื่อตอนเด็กๆ เพื่อนๆ คงเคยได้ยินได้เรียนกันมาในวิชาสุขศึกษาแล้วใช่ไหมคะว่า นม (น้ำนม) มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราโดยเฉพาะกระดูกและฟัน เนื่องจากน้ำนมมีแคลเซียมสูงมาก คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ยิ่งจำเป็นต้องดื่มนมให้มากๆ เนื่องจากทารกจะดึงเอาแคลเซียมจากแม่ไปเพื่อสร้างกระดูกของตัวเอง (ธรรมชาติถือว่าทารกมีความสำคัญสูงกว่า) แต่จะคงจะมีใครจำนวนไม่น้อยที่ทราบว่า น้ำนมก็มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราด้วย

นมที่เราสามารถรับประทานเพื่อผลในการทำให้ผิวพรรณสวยงามก็อาจจะเป็นนมประเภทปลอดไขมัน (Fat-Free) หรือที่พร่องไขมันก็ได้ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันในน้ำนม แต่ถ้าเพื่อนๆ เป็นนักกีฬาหรือออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็คงไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันในน้ำนมมากนักนะคะ (เห็นไหมว่า กีฬาเป็นยาวิเศษอีกแล้ว) และถ้าน้ำนมปลอดไขมันนั้นๆ มีสารอาหารลดน้อยถอยลงไปในกระบวนการกำจัดไขมัน ก็สามารถรับประทานอาหารเสริมที่เป็นวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกค่ะ

คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า น้ำนมหรือการดื่มน้ำนมนั้น ทำให้ผิวดีอย่างไรบ้าง

1. ลดสิว
จากการศึกษาของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ พบว่าสารอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดความรุนแรงและอัตราการเป็นสิวได้ ผู้ที่ดื่มนมหนึ่งแก้วทุกๆ วันจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารประมาณร้อยละ 10 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน นอกจากนั้น น้ำนมยังมีธาตุสังกะสี (zinc) ที่มีผลช่วยทำให้ความรุนแรงของสิวลดลง นอกจากนั้นน้ำนมแก้วเดียวกันนั้นยังให้วิตามินเอในปริมาณร้อยละ 15 ของที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวันอีกด้วย ซึ่งวิตามินเอนี้เรียกได้ว่าเป็นสารเคมีอย่างอ่อนของเรตินอยด์ (อ่านเรื่อง เรตินอลและเรตินอยด์คืออะไร ว่าเกี่ยวพันกับวิตามินเออย่างไร) ซึ่งเป็นตัวยาหนึ่งที่ใช้ต่อสู้รักษาอาการสิว ที่ช่วยในการเปิดรูขุมขนที่อุดตันอยู่ และช่วยลดการอักเสบของสิวได้ค่ะ

2. ช่วยคงความอ่อนเยาว์
การที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุหลักหนึ่งที่ทำให้เกิดการเหี่ยวย่นของผิวรวมทั้งริ้วรอยต่างๆ ที่บอกว่าอายุมากแล้ว กล่าวกันง่ายๆ ก็คือเป็นสาเหตุหนึ่งของการแก่ก่อนวัยนั่นเอง การดื่มนมเป็นประจำทุกๆ วันที่จะได้วิตามินเอในปริมาณร้อยละ 15 ของที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวันนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยต่อสู้กับสิวเท่านั้น แต่วิตามินเอยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ซึ่งช่วยในการต่อสู้กับริ้วรอยเหี่ยวย่นและการแก่ก่อนวัยด้วย นอกจากนั้นน้ำนมยังมีวิตามินบีต่างๆ หลายชนิดอยู่ ซึ่งทั้งหมดก็เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้สุขภาพผิวดี และคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติอาจจะขาดวิตามินบี 12 ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ ดังนั้นการดื่มนมก็จะช่วยให้ร่างกายของผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติได้รับวิตามินบี 12 ค่ะ

3. ประโยชน์อื่นๆ
น้ำนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมขาดมันเนย (skim milk, หางนม) จะช่วยสร้างสุขภาพที่ดี น้ำนมมีแคลเซียม วิตามินดี และฟอสฟอรัส ในปริมาณสูง จะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้นมขาดมันเนยยังเป็นแหล่งโปรตีนโดยที่ผู้ดื่มไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลที่พบในเนื้อสัตว์ เนื้อหมู ที่เรามักจะไม่อยากรับประทานมาก (ไขมันก็มีประโยชน์เหมือนกันนะคะ วิตามิน เอ ดี อี และ เค จะละลายในไขมัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินเอที่ช่วยให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวเฉาแก่ก่อนวัย ก็ละลายในไขมันด้วยเช่นกัน ดังนั้นร่างกายก็ต้องมีไขมันบ้าง แต่ขอให้เป็นไขมันที่ดีนะคะ (อ่านเรื่อง ไขมัน ดีหรือไม่ดีกันแน่ ที่นี่)

เพื่อนๆ อย่าลืมดื่มนม หรือผลิตภัณฑ์จากนมกันเป็นประจำเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพผิวที่ดีนะคะ นั่นแน่ บางคนกำลังคิดถึง โรตี ไอศครีม ที่มีผลิตภัณฑ์นมผสมอยู่แน่ๆ เลย ก็ทานได้นะคะ แต่อย่ามากเกินกว่าที่ร่างกายของเราจะใช้งานและเกิดการสะสมได้ ไม่อย่างนั้นจะผิวพรรณดีแต่อวบอ้วนด้วยเป็นของแถมนะคะ