วิธีบีบสิว


กว่าจะเขียนเรื่องนี้ได้ก็คิดอยู่หลายรอบเหมือนกันนะคะ เหตุผลก็เพราะว่าหากไม่จำเป็นจริงๆ แล้วเราก็ไม่ควรจะไปบีบ แกะ แคะ เกา บรรดาสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา จริงๆ แล้วเราควรป้องกันการเกิดสิวเสียก่อนที่มันจะเกิดขึ้น (อ่านเรื่อง ทำตัวไม่ให้เป็นสิว ในเว็บไซต์ของเราค่ะ) มากกว่าที่จะรอให้เกิดแล้วมาแก้ไขกันในภายหลัง แต่ถ้าแม้เราป้องกันแล้ว และยังมีสิวเกิดขึ้น และจำเป็นที่จะต้องจัดการเสียโดยด่วนโดยการแกะออก ก็ควรจะต้องทำให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นผลเสียลุกลามไปได้ สุดท้ายเลยตัดสินใจเขียนมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน มาลองดูกันดีกว่าค่ะว่าถ้าจำเป็นต้องจัดการขั้นเด็ดขาดแบบรวดเร็วกับเม็ดสิวแล้ว จะทำอย่างไร

ขั้นตอนการแกะสิวนั้น เราจะต้องคำนึงถึงหลายๆ อย่างคือ ต้องทำให้ผิวสามารถแกะได้ง่าย ไม่มีการติดเชื้อ ไม่มีการเสียหายของผิวที่มากเกินความจำเป็น ดูแล้วเหมือนกับจะมีเรื่องที่ต้องกังวลมาก แต่ไม่ต้องเป็นห่วงมากเกินไปถ้าสาวๆ จัดการกับสิวตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ

1.ล้างมือให้สะอาดหมดจดเสียก่อนอื่น เพราะมือที่ไม่สะอาดนี้เองจะเป็นแหล่งของเชื้อโรค นอกจากจะวุ่นวายกับสิวที่กำลังจะแกะแล้ว ยังจะไปทำให้ส่วนอื่นของผิวหน้ามีปัญหาเรื่องสิวไปด้วยอีก

2.จัดการล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะเข้าไปในรูขุมขนหรือรูสิวที่เปิดออก คราวนี้จะกลายเป็นสิวซ้ำซากได้นะคะ
3.ล้างหน้าให้สะอาด โดยล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้ผิวนุ่มและเปิดรูขุมขนให้กว้างขึ้น เป็นการช่วยให้สิวหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น
4.คราวนี้ก็จัดการกับเครื่องมือผ่าตัด เอ๊ย... ไม่ใช่ค่ะ คือ จัดการกับเข็มที่เราจะใช้ในการสะกิดหัวสิวออก โดยล้างเข็มในน้ำยาล้างจาน ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจัดการแช่ในแอลกอฮอล์ หรือไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์สักครึ่งนาที จากนั้นก็สะบัดให้แห้งหรือเช็ดด้วยสำลีสะอาด อย่าเช็ดด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชูอื่นๆ นะคะเพราะจะทำให้เข็มกลับสกปรกเหมือนเดิม
5.ใช้เข็มสะกิดหัวสิวออกเบาๆ
6.พันนิ้วด้วยสำลีหรือกระดาษทิชชูที่สะอาด ค่อยๆ นวดบริเวณรอบๆ หัวสิวและไล่เข้าไปที่โคนหัวสิวเบาๆ เพื่อให้หัวสิวหลุดออกมา หยุดบีบหัวสิวเมื่อเริ่มเห็นเลือดไหลออกมาให้เห็น

และหลังจากการบีบหัวสิวแล้ว ก็จัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อย อาจจะเช็ดด้วยแอลกอฮอล์หรือไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ก็ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หวังว่าเพื่อนๆ คงจะไม่ต้องแกะหัวสิวบ่อยๆ เพราะมีการดูแลผิวที่ดีจากทั้งภายใน (อาหารการกิน) และภายนอก (การรักษาความสะอาด) ที่ถูกต้องค่ะ