บั้นท้ายใหญ่ทำอย่างไร


เรื่องของความพอดีในตัวผู้หญิงเรานี่มันเรื่องใหญ่จริงๆ นะคะ ไม่ว่านี่จะเล็กไป นั่นจะใหญ่เกิน สารพัดจะเป็นเรื่องเป็นราวกันไป อวัยวะตรงส่วนบั้นท้ายของสาวๆ ก็เช่นเดียวกันค่ะ น้อยไปก็ไม่สวย มากไปก็ไม่งาม สาวๆ ที่บั้นท้ายใหญ่เกินไปก็มักจะมีปัญหาเรื่องความเกินพอดี สร้างความไม่มั่นใจให้ได้ แต่อย่ามัวเป็นกังวลอยู่เลยค่ะ มาลองดูกันดีกว่าว่าเราสามารถทำอะไรกับบั้นท้ายใหญ่ๆ ให้กลับมาสวยพอดีได้บ้าง

การที่ส่วนล่างของสาวๆ ใหญ่เกินไปนั้น สาเหตุหนึ่งก็อาจจะมาจากกรรมพันธุ์ คือมีเชื้อสายที่ประกอบเป็นเช่นนั้นอยู่แล้ว แต่สาเหตุหลักมักจะไม่ใช่ แต่เป็นที่การใช้ชีวิตประจำวันของสาวๆ เองมากกว่า จะสังเกตได้ว่า เสื้อผ้า กระโปรง ที่เคยใส่ไซส์เล็กหรือธรรมดา ทำไปทำมา กลายเป็นต้องขยายใหญ่ขึ้นไปอย่างไม่จบไม่สิ้น นั่นก็แสดงว่าไม่ได้ใหญ่มาแต่กำเนิดจริงไหมล่ะคะ สาวออฟฟิศที่ทำงานนั่งโต๊ะยิ่งมักจะมีปัญหาเรื่องแบบนี้เพราะวันหนึ่งๆ ไม่ค่อยได้กรีดกรายไปไหนนัก ผิดกับสาวทำงานนอกสำนักงาน ที่มักจะมีเรื่องให้ออกกำลังมากกว่า ปัญหาเรื่องบั้นท้ายก็จะน้อยลงไป

แก้ไขบั้นท้ายใหญ่เกิน

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เมื่อบั้นท้ายใหญ่เกินไปแล้ว วิธีจัดการก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก แต่ต้องอาศัยความพยายามสักหน่อย แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ ถ้าสาวๆ ไม่สามารถ "รับได้" กับความใหญ่เกินไปแล้ว การลดนั้นไม่ยากหรอกค่ะ มาดูกันว่าทำอย่างไรดี

1. ระหว่างวัน เดินไปเดินมาให้มากหน่อย อย่าทำงานเอาแต่นั่งกับโต๊ะทั้งวัน หาเรื่องเดินไปคุยกับคนนั้น ไปรับหรือส่งเอกสารเองบ้าง หรือเดินตรวจตราดูตึก ทำความรู้จักกับผู้คนในบริษัทหรือส่วนที่ต้องเกี่ยวข้องกันหน่อย จะทำให้ร่างกายใช้พลังงาน ไม่ไปสะสมที่ด้านล่างนะคะ

2. ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เล่นกีฬาที่ชอบก็ได้หมด (อ่านเรื่อง ลดน้ำหนัก ประกอบค่ะ) โดยถ้าจะดีก็ให้เล่นกีฬาที่ชอบ และมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แม้จะไม่ได้ร่วมอุดมกรณ์บั้นท้ายใหญ่ ก็ร่วมอุดมการณ์ในการเล่นกีฬาที่ชอบ และต้องการทำให้รูปร่างดีร่างกายแข็งแรงก็พอค่ะ

3. ออกกำลังกายลดบั้นท้าย ก็มีอยู่สองสามท่า สาวๆ สามารถทำได้เองเมื่อเวลาและสถานที่อำนวย แต่สะดวกที่สุดก็คงเป็นที่บ้านนั่นแหละค่ะ ลองมาดูท่าในการออกกำลังกายเพื่อลดบั้นท้ายให้กลมกลึงกันสักสองสามท่านะคะ

3.1 ใช้เก้าอี้ช่วย
ท่านี้ต้องมีอุปกรณ์ แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่ไหน ก็เก้าอี้ตัวโปรดที่สาวๆ นั่งอยู่เป็นประจำนั่นแหละค่ะ เลือกตัวที่หนักๆ และไม่มีล้อก็จะดีนะคะ เดี๋ยวทำไปทำมาเก้าอี้วิ่งหนี จะล้มลงไปเสียก่อนค่ะ วิธีการก็คือ
- ยืนหันหลังให้เก้าอี้
- แยกขาออกเล็กน้อย ให้กว้างเท่ากับช่วงสะโพก
- ทำแผ่นหลังให้ตรงเข้าไว้
- ย่อเข่าลงเหมือนจะนั่ง
- แขม่วหน้าท้อง
- หัวเข่าไม่ยื่นล้ำเลยนิ้วเท้าออกไป ตรงนี้จะยากสักหน่อย ค่อยๆ ฝึกนะคะ
- ย่อลงไปจนก้นแตะเก้าอี้ เกร็งกล้ามเนื้อก้นให้แน่น
- ยกตัวขึ้นยืน
- ทำซ้ำประมาณ 20-30 ครั้ง

3.2 ใช้กำแพง
สำหรับสาวๆ ที่หาเก้าอี้ได้ยากนัก หรือไม่แข็งแรงพอ หันมาใช้กำแพงกันดีกว่าค่ะ หากำแพงที่แข็งแรงหน่อยนะคะ ประเภทกำแพงฝาของกระต๊อบหลังคามุงจากแบบที่พระเอกนางเอกภาพยนตร์ไทยไปแอบตอนฝนตกเวลากลางคืนไม่เอานะคะ (ว่าไปนั่น) จากนั้นก็
- หันหน้าเข้ากำแพง
- แยกขาออกเล็กน้อย ความห่างเท่ากับความกว้างของสะโพก
- ยื่นแขนออกไปดันกำแพงเอาไว้
- ยกขาขวาขึ้น ให้ข้อเท้าขวาสูงเก่าระดับเข่าข้างซ้ายเล็กน้อย
- ทำแผ่นหลังให้ตรง
- ย่อตัวลงเหมือนจะนั่งด้วยขาเดียว ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
- ค้างไว้ 10 วินาที
- ทำซ้ำ 15-20 ครั้ง
ท่าบริหารทั้งสองนี้อาจจะเมื่อยเอามากๆ ในตอนแรกๆ แต่เมื่อทำไปแล้ว กล้ามเนื้อแข็งแรงและเคยชินขึ้น ก็จะหายเมื่อยไปเองล่ะค่ะ

ไม่ทันการแล้ว... ขอทางลัดหน่อย

ในระหว่างที่สาวๆ กำลังออกกำลังกายลดบั้นท้ายอยู่นั้น ใช่ว่าจะสามารถปลีกวิเวกอยู่คนเดียวในจักรวาลได้เสียที่ไหน แต่ยังคงจะต้องไปพบปะคนนั้นคนนี้ ออกนอกบ้านไปทำงานด้วยจริงไหมคะ ครั้นจะรอให้บั้นท้ายลดลงเสียก่อน ทั้งเจ้านายและลูกน้องคงจะสรรเสริญเยินยอเป็นที่ยิ่ง งานนี้ก็ต้องใช้ตัวช่วยแล้วโดยการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม ที่จะช่วยลดความใหญ่โตลงไม่ให้มองเห็นได้เด่นชัดนัก โดยที่
- การใส่กางเกงรัดรูปที่ช่วยกระชับสัดส่วนไว้ด้านในก่อน จะช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นได้
- เลือกสีของกระโปรงหรือกางเกงที่เข้มเข้าไว้ สี่อ่อนจำทำให้อะไรๆ ดูใหญ่ขึ้นไปอีก ซึ่งไม่ได้เป็นที่ต้องการของสาวๆ ที่มีบั้นท้ายใหญ่อยู่แล้วหรอกค่ะ
- เลือกทรงของกระโปรงหรือกางเกง ก็ไม่ต้องให้เข้ารูปอะไรนัก หลวมไว้นิดหน่อยเป็นดี กระโปรงทรงเอที่ยาวหน่อยถึงประมาณเข่าน่าจะเหมาะ กางเกงก็ให้เป็นแบบขาบาน ขาทรงกระบอก น่าจะเหมาะสมกว่าพวกขาลีบ ขาเดฟ ค่ะ
- ถ้ายุ่งนักก็เลือกหาเสื้อสูทที่ยาวคลุมช่วงสะโพกมาใส่เป็นบางวันก็ได้ งานนี้รับรองอำพรางได้มิดสนิทเลยเชียว

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับทั้งวิธีการแก้ไขบั้นท้ายที่ใหญ่โตเกินไป และวิธีการแก้ไขเฉพาะหน้าเมื่อจำเป็นต้องแต่งตัวออกนอกบ้าน ซึ่งจะทำให้คุณสาวๆ ยังคงดูสวยเด่นเป็นปกติได้ แต่ที่สำคัญที่ womanandkid ห่วงใยสาวๆ ก็คือสุขภาพค่ะ หากว่าบั้นท้ายที่ใหญ่เกินไปนั้นเกิดจากการรับประทานที่มากเกินไป และออกกำลังกายน้อยเกินไป สิ่งที่จะติดตามมาและน่ากังวลกว่าก็คือเรื่องของสุขภาพต่างหากค่ะ