ทำเครื่องสำอางธรรมชาติใช้เอง


อ่านไปอ่านมา เพื่อนๆ สาวๆ จะเห็นว่าหลายๆ บทความที่เว็บไซต์ womanandkid ได้เสนอให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันที่่ผ่านมา มีเรื่องที่เกี่ยวกับคุณสมบัติและความดีของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่สามารถช่วยในเรื่องของความสวยความงามให้กับสาวๆ เราได้อย่างสารพัดรอบตัว เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า แล้วเราจะสามารถใช้คุณสมบัติที่เป็นธรรมชาติต่างๆ นั้นมาทำเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวพรรณของเราได้จริงๆ หรือไม่ และถ้าอยากจะทำจริงๆ จะทำได้หรือไม่อย่างไร และอีกสารพัดคำถามที่อาจจะมีขึ้นในใจ มาลองดูกันดีกว่าค่ะว่า คำถามเหล่านี้มีคำตอบหรือไม่ และตอบว่าอะไร ติดตามอ่านต่อนะคะ

สารพัดคำถามที่มีคำตอบ

1. เครื่องสำอางทำเองนั้นดีอย่างไร

ทุกวันนี้ สาวๆ เราเดินไปที่ห้างสรรพสินค้าไหนๆ ก็มักจะพบเจอแต่ชั้นวางเครื่องสำอางขายกันให้เกลื่อนกลาดเต็มไปหมด ล้วนดูน่าจะดีทั้งสิ้น (ซึ่งก็ดีจริงๆ ในแง่มุมหนึ่งนะคะ) เพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมเราถึงน่าจะลองทำเครื่องสำอางใช้เองล่ะ คำตอบก็คือ ในเครื่องสำอางที่เพื่อนสาวๆ สามารถลองทำเองใช้เองเล่นๆ ได้นั้น เป็นการแน่ใจได้ว่าส่วนผสมต่างๆ ทั้งหมดมาจากธรรมชาติจริงๆ ไม่มีการเติมแต่งด้วยสารเคมีใดๆ ที่เป็นอันตรายลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม สารกันบูดกันเสีย สารเพิ่มความข้น และอีกสารพัดสารซึ่งมักจะมีแอบแฝงอยู่ในเครื่องสำอางที่เราใช้กันอยู่อย่างไม่รู้ตัว (อ่านเรื่อง สารเคมีที่ต้องระวังในเครื่องสำอาง ที่นี่) เพราะในเครื่องสำอางที่เราสามารถทำกันเองนั้น เราได้เลือกผสมเลือกใส่เฉพาะส่วนผสมที่เป็นประโยชน์กับเรา ซึ่งอาจจะรวมถึงสารสกัดจากพืชหรือสมุนไพรบางชนิด น้ำตาล วิตามินต่างๆ น้ำมันหอมระเหย เป็นต้น

2. ทำยากหรือไม่

เพื่อนสาวๆ หลายท่านมักจะถามว่าการทำเครื่องสำอางใช้เองนั้นยากหรือไม่ ทำตอบก็คือไม่ยากเลย เพราะไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ทางด้านฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ใดๆ อะไรนักในการทำ (ถึงตรงนี้ เพื่อนๆ ทีเรียนแผนอื่นที่มิใช่บรรดาวิทยาศาสตร์ทั้งหลายคงจะโล่งอกไปได้มากมาย) นอกจากนั้นก็ยังไม่ต้องมีห้องทดลอง ห้องแล็บ อะไรอีกด้วย (แต่ห้องครัวนี่ไม่แน่นะคะ) เพราะสิ่งที่ต้องการจริงๆ คือส่วนผสม สูตรที่เหมาะสม และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ตัวกับหัวใจค่ะ (เกี่ยวไหมนี่)

3. ต้องมีเครื่องมือพิเศษหรือไม่

อย่างที่เล่าให้เพื่อนๆ ฟังตอนแรกแล้วล่ะค่ะว่า เราไม่ต้องการเครื่องมือพิเศษหรือห้องทดลองสำหรับการนี้โดยเฉพาะใดๆ แต่สิ่่งที่ต้องการก็คือห้องครัวธรรมดาๆ อุปกรณ์สำหรับชั่ง ตวง วัด ปริมาณของสิ่งต่างๆ ที่เราจะต้องผสมลงไป เครื่องผสมอาหารซึ่งอาจจะเป็นชนิดใช้มือหมุน (ออกกำลังไปด้วย) หรือจะใช้ไฟฟ้าก็ดีเท่านั้นเองค่ะ

4. เครื่องสำอางทำเองนี้ ทำมาจากของกินหรือเปล่า

ไม่จำเป็นนะคะ ในสูตรดั้งเดิม อาจจะมีการใช้ของที่รับประทานได้เช่น ไข่ไก่, นม, โยเกิร์ต เป็นหลักในการผสมทำเครื่องสำอาง ซึ่งแน่นอนว่าได้ผลดีในระดับหนึ่งด้วย ต่อมาก็มีการพัฒนาส่วนผสมที่ประกอบด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติและสารเคมีที่สกัดมาเพื่อการทำเครื่องสำอางโดยเฉพาะค่ะ

5. เครื่องสำอางทำเองนี้ มีสารเคมีเจือปนหรือไม่

จะว่าไปแล้ว อะไรก็ตามที่เราเห็นทุกวันนี้ก็สามารถเรียกได้ว่ามีสูตรทางเคมีของมันกันทั้งนั้น แต่เราก็จะต้องแยกให้ออกระหว่างสารเคมีที่เป็นอันตราย และสารเคมีที่เป็นประโยชน์โดยไม่มีผลข้างเคียงออกจากกัน เครื่องสำอางที่มีจำหน่ายกันอยู่ตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้หลายชนิดมีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นที่รู้กันว่าสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ (อ่านเรื่อง สาเหตุและอาการแพ้เครื่องสำอาง ที่นี่) เราสามารถเลือกเฉพาะสารเคมีพิเศษที่ให้แต่ผลดีโดยไม่เกิดอันตรายมาใช้ได้ จริงๆ แล้วการทำเครื่องสำอางที่ไม่มีสารเคมีหรือสารสกัดใดๆ ก็สามารถทำได้ แต่การใส่สารที่มีประโยชน์ลงไป ก็จะช่วยให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นอีกค่ะ

6. เครื่องสำอางผสมเองนั้นแพงหรือไม่

เครื่องสำอางที่ผสมเองนั้นมีราคาถูก อาจจะเรียกได้ว่าถูกมากก็ได้ คือโดยเฉลี่ยแล้วมีราคาต่ำกว่าสินค้าประเภทเดียวกันราวๆ 3 เท่าตัวที่ระดับคุณภาพเดียวกัน เพราะอย่างน้อยก็ไม่ต้องจ้างดารา นักแสดง หรือใครก็ตามมาช่วยประชาสัมพันธ์ให้จริงไหมคะ และเมื่อเรามีส่วนผสมค่อนข้างครบถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็จะสามารถผสมออกมาเป็นเครื่องสำอางหลายชนิดใช้ได้ในระยะเวลานานเลยทีเดียว ผู้ที่ทำเครื่องสำอางใช้เองสามารถประหยัดเงินได้หลายเท่าตัวในการทำผลิตภัณฑ์ใช้เองที่มีส่วนผสมในการทำงานเช่นวิตามินต่างๆ โปรตีน และเซอร์อะมิด (Cemamide) โดยเฉพาะเจ้าตัวหลังสุดนี้ เป็นตัวช่วยทำให้ผิวอ่อนเยาว์เลยล่ะค่ะ (อ่านเรื่อง อะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ที่นี่)

7. แล้วจะหาส่วนประกอบในการทำได้อย่างไร

เพื่อนๆ อาจจะบ่นในใจว่า ก็รู้นะว่าดี อยากทำเล่นก็อยาก และน่าจะสนุกดีแถมภูมิใจเล็กๆ อีก แต่บางทีคำถามสำคัญก็อาจจะอยู่ที่ว่าแล้วจะไปหาบรรดาส่วนประกอบมาจากไหน กว่าจะหาได้ไม่เหนื่อยหน้ามัน เป็นสิวสามตลบกว่าจะหาครบกันหรือ ความจริงก็คือส่วนประกอบเหล่านี้หาได้ไม่ยากนัก ในต่างประเทศนั้น หลายๆ อย่างสามารถหาได้ตามร้านขายเครื่องเคมีเกี่ยวกับยาหรือบำรุงร่างกาย (เช่นสารสกัดจากพืช น้ำมันหอมระเหย เป็นต้น) สำหรับส่วนประกอบพิเศษบางอย่างเช่นที่มีที่มาจากสมุนไพร ก็มีจำหน่ายโดยผู้ผลิตสารเหล่านั้นเป็นต้น

8. ผสมแล้วเก็บไว้ได้นานเท่าไร

การที่เราจะเก็บเครื่องสำอางที่ผสมเองไว้ได้นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับส่วนประกอบหลายประการ ประการแรกคือความสะอาดในการทำงาน (ถ้าสะอาดมาก มีเชื้อโรคเชื้อรา ซึ่งก็มีอยู่แล้วในอากาศทั่วๆ ไป ลงไปผสมได้น้อย ก็เก็บไว้ได้นาน) ประการที่สองคือภาชนะที่ใช้เก็บส่วนผสม (ถ้ามีความสะอาดมาก ก็จะเก็บได้นาน) และประการสุดท้ายก็คือความเข้มข้นของสารป้องกันการเติบโตของเชื้อโรคจุลินทรีย์ต่างๆ (เช่น น้ำมันหอมระเหย วิตามิน หรือสารกันเสียต่างๆ)

9. แล้วจะหาสูตรต่างๆ ในการทำเครื่องสำอางได้จากไหน

สูตรต่างๆ สามารถหาได้ในเว็บไซต์ต่างๆ หรือแม้แต่ในเว็บไซต์ womanandkid นี้เองก็มีแอบๆ อยู่ไม่น้อยซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่จะลองผสมใช้งานดูนะคะ นอกจากนั้นแล้วก็ยังหาได้จากบรรดาผู้ขายส่วนผสมนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมต่างๆ จะมีคุณสมบัติของมันเป็นที่แน่นอน ดังนั้นถ้าสาวๆ เริ่มผสมจนมีความรู้แล้ว ก็ยังสามารถสร้างสูตรของตัวเองได้ด้วย เห็นไหมคะ เริ่มสนุกขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว

10. ถ้าผสมผิด จะเป็นอะไรมากไหม

นี่เป็นคำถามที่สำคัญมาก ว่าถ้าเกิดผสมผิดขึ้นมา จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะถึงกับหน้าตาสวยน้อยลง (ก็คือไม่สวยนั่นล่ะค่ะ) เลยหรือไม่ คำตอบก็คือหากเราได้ทำการเลือกสรรนำแต่ส่วนผสมที่ไม่มีอันตรายต่อผิวหนัง เส้นผม และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองมาใช้งานแล้ว การผสมผิดนั้นก็เป็นแค่เรื่องของการผสมผิดเท่านั้นเอง แม้ว่าจะผสมโดยใส่สารบางอย่างมากเกินไป ก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้น (เพียงอาจจะเปลืองโดยไม่เกิดประโยชน์มากขึ้นเท่านั้นเอง) โดยอย่างมากก็เพียงระคายเคืองนิดหน่อยหรืออาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็ได้

หากมีสูตรที่ดี หากมีส่วนประกอบที่ครบครัน และมีความรู้ว่าส่วนประกอบแต่ละอย่างนั้นมีข้อดีอย่างไร การทำเครื่องสำอางใช้เองนั้นให้ทั้งความสนุก ความภูมิใจ ใช้งานได้จริง ประหยัด จะทำใช้เอง ทำแจกเพื่อน ก็ดีทั้งนั้นค่ะ ในโอกาสหน้า womanandkid คงมีโอกาสได้ให้เพื่อนๆ ได้ทดลองกันบ้างในเรื่องสนุกๆ อย่างนี้ค่ะ