อีฟนิ่งพริมโรสคืออะไร


เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ ท่านหรือเกือบทุกท่านเคยได้ยินเกี่ยวกับอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) กันมาบ้างแล้ว ที่ได้ยินมาก็คือดีต่อร่างกาย แต่อาจจะยังไม่รู้จักชัดแจ้งนักว่ามันคืออะไร มาจากไหน และเอาไปทำประโยชน์กับร่างกายเราได้อย่างไร มาลองดูดีกว่านะคะว่ามันคืออะไร เป็นอย่างไรกันแน่ค่ะ

อีฟนิ่งพริมโรสคืออะไร

จริงๆ แล้วเจ้าอีฟนิ่งพริมโรสนั้น เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีดอก ก็เป็นต้นไม้ป่าเราดีๆ นี่แหละค่ะที่เติบโตพบได้มากอยู่ทั่วประเทศอเมริกา บรรดาชนเผ่าอินเดียนแดงที่เคยอาศัยอยู่ในอเมริกามาแต่เดิม รู้จักการนำเอาเมล็ดมาทำอาหารและยาสำหรับพอกรักษาแผลฟกช้ำกันมานานแล้ว ต่อเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้มีการนำมาใช้เป็นยา

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะอยู่ในเมล็ดของต้นอีฟนิ่งพริมโรส และมีกรดไขมันจำเป็นชื่อว่า กรดแกมมาไลโนเลอิก (Gamma-Linolenic acid หรือ GLA) เป็นกรดไขมันจำเป็นประเภทโอเมก้า6 ที่พบในน้ำมันชนิดนี้ (ถ้าเป็นโอเมก้า3 จะพบได้ในน้ำมันปลา) กรดไขมันจำเป็นทั้งสองชนิดนี้มีความจำเป็นในการสร้างโมเลกุลต่างๆ ของร่างกาย ร่างกายของคนเราต้องการความสมดุลที่ดีระหว่างกรดไขมันโอเมก้า3 และ 6 นี้เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี (อ่านบทความเรื่อง โอเมก้า3 สำคัญอย่างไร และ รู้จักกับโอเมก้า6 กันดีกว่า) แม้ว่าคนทั่วไปอาจจะรับประทานไขมันโอเมก้า6 มากเกินไป (ซึ่งจะทำให้อ้วน และมีปัญหาเรื่องไขมัน) แต่ในบรรดาไขมันโอเมก้า6 ก็มีไขมันที่ดีและไม่ดี ถึงน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะจัดอยู่ในประเภทไขมันโอเมก้า6 ก็เป็นไขมันโอเมก้า6 ชนิดที่ดีค่ะ
เมล็ดของอีฟนิ่งพริมโรส

มีประโยชน์อย่างไร

โดยทั่วไปแล้วมักใช้ในการลดการระคายเคืองผิวเนื่องจากความผิดปกติของผิวหนังบางประเภท เช่น โรคเรื้อกวาง (Eczema) และผิวหนังอักเสบ (Dermatitis) ซึ่งได้ผลดี นอกจากนั้นยังถูกใช้ลดอาการเจ็บหน้าอกในสตรีก่อนมีประจำเดือน ใช้ช่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) ช่วยโรคมีจ้ำแดง ๆ ขึ้นที่ฝ่ามือนิ้วมือ นิ้วเท้าซีดขาว และเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำ เวลาถูกความเย็น (Raynaud's phenomenon) ซึ่งนอกจากการใช้งานเพื่อรักษาโรคทางด้านผิวหนังแล้ว เรื่องอื่นๆ อาจจะไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดนักว่าใช้ได้ผลจริง

รับประทานอย่างไร

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่สามารถซื้อหารับประทานได้จะอยู่ในรูปของยาเม็ดแคปซูล ซึ่งควรจะเก็บไว้ในที่เย็นแลไม่ถูกแสงแดดโดยตรงเพื่อป้องกันน้ำมันจากการบูดเน่า โดยทั่วไปน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่มีคุณภาพดีจะบรรจุอยู่ในกล่องหรือขวดที่ป้องกันแสง จัดเก็บไว้ในที่เย็นเป็นอย่างดี และมีกรดแกมมาไลโนเลอิกตามมาตรฐานประมาณ 8%

จะเห็นได้ว่า แม้ว่าน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะไม่ได้ใช้รักษาโรคอะไรได้มากมายนัก (นอกจากอาการทางด้านผิวหนังบางอย่าง) แต่เจ้าน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่เป็นไขมันโอเมก้า6 นั้นมีกรดไขมันจำเป็นชนิดดีคือ กรดแกมมาไลโนเลอิก ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นการรับประทานไว้บ้างก็คงไม่เสียหายอะไรนัก จริงไหมล่ะคะ