กินแป้งไม่ให้อ้วน


ขนม ของหวาน หรือแม้แต่อาหารที่ประกอบด้วยแป้งและน้ำตาลหลายๆ อย่างมักเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ จำนวนมาก แต่หากเลือกกินไม่ถูกต้องแล้วก็จะทำให้เกิดเหตุการณ์อันชวนสยอง คือหน้าท้องขยาย รอบเอวอวบหนาขึ้น เพราะอาหารถูกเปลี่ยนเป็นไขมันแล้วไปสะสมอยู่ที่หน้าท้อง สาวๆ ที่อยากมีหน้าท้องแบนราบคงจะต้องรู้เท่าทันว่าการกินแป้งไม่ให้อ้วนนั้นทำอย่างไร

ความลับอยู่ตรงการเลือกกินแป้งให้ถูกชนิด เพราะแป้ง น้ำตาล ก็มีหลายแบบหลายชนิด ถ้าเป็นชนิดที่ย่อยและดูดซึมได้เร็วก็จะสามารถสะสมกลายเป็นไขมันที่นหน้าท้อง (ที่อื่นด้วยล่ะ) เหล่าบรรดานักโภชนาการจึงได้แยกความสามารถในการดูดซึมนี้ออกจากกัน โดยมีการให้คะแนนกันเป็นระบบระเบียบกันเลยเชียว อาหารแป้งและน้ำตาลที่คะแนนสูงหน่อยก็จะมีโอกาสเพิ่มไขมันหน้าท้องและโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้มากกว่าอาหารแป้งและน้ำตาลที่คะแนนน้อยกว่า เรามาดูกันดีกว่าว่าจะกินแป้งไม่ให้อ้วนด้วยแป้งชนิดไหนและหลีกเลี่ยงแป้งชนิดไหนค่ะ

1. กินข้าวกล้องแทนข้าวหอมมะลิ
ข้าวหอมมะลิไทยนั้นหอมอร่อยที่สุดแล้วล่ะค่ะ แต่หากรับประทานมากเกินไปก็ทำให้อ้วนเอาได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเราไม่ได้ใช้พลังงานที่ได้รับเข้ามาให้ครบถ้วน ดังนั้นลองหันไปกิน ข้าวกล้อง เป็นอาหารเช้าที่สามารถให้พลังงานได้ยาวนานดีกว่าค่ะ

2. น้ำมะเขือเทศแทนน้ำมะนาว
จริงๆ แล้วทั้งสองอย่างนั้นดีและมีประโยชน์ทั้งนั้นนะคะ แต่เรื่องก็คือเรามักจะเติมน้ำตาลลงไปในน้ำมะนาวกันในปริมาณมาก ไม่เหมือนกับน้ำมะเขือเทศที่มักไม่ได้ใส่อะไร (หรือบางครั้งใส่เกลือเล็กน้อย) และมี เรสวีราทรอล (Resveratrol) ที่เป็นประโยชน์อีก แล้วยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสอีกนะคะ

3. เต้าหู้สดแทนเต้าฮวยฟรุตสลัด
เต้าหู้อุดมไปด้วยโปรตีน สามารถลดไขมันหน้าท้องและสร้างกล้ามเนื้อได้อีก สาวๆ ที่อยากมีหุ่นดีดูแข็งแรงจะต้องจดจำไว้เป็นเมนูอันดับต้นๆ ในการรับประทานเลยเชียว ในทางตรงกันข้าม ขยับมาที่เต้าฮวยฟรุตสลัดบ้าง เป็นการนำเต้าหู้มาผสมใส่กับน้ำตาล ผลไม้ คงไม่ต้องบรรยายเพิ่มว่าจะทำให้หน้าท้องขยายขนาดไหน

4. บะหมี่เหลืองแทนเส้นใหญ่
บะหมี่เหลืองทำมาจากไข่ทำให้มีโปรตีนสูงและเหนียวนุ่ม เวลาทานก็อย่าปรุงรสให้หวานมากมายไม่อย่างนั้นจะแถมความอ้วนมาให้ด้วย ส่วนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่นั้นไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว เพราะขาวอวบขนาดนั้นไม่ต้องเดาก็ทราบได้ว่าทำมาจากแป้งล้วนๆ ขืนทานเข้าไปมากๆ คงได้เปลี่ยนขนาดขอกระโปรงและกางเกงกันเป็นแน่ คือทานได้ แต่แค่พอหายอยากก็พอค่ะ

ดังนั้นเมื่อสาวๆ ทราบว่าแป้งและน้ำตาลอาจจะอันตรายต่อทั้งสุขภาพและรูปร่างที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้งดทั้งหมด เพราะจะทำให้หมดเรี่ยวแรง การกินแป้งไม่ให้อ้วนนั้นยังทำได้อยู่เพียงหลีกเลี่ยงอาหารต่างๆ ที่กล่าวมาด้านบนนี้ค่ะ อ้อ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ